Giơ tay chữ V chụp ảnh có thể bị đánh cắp dấu vân tay

Dáng chụp ảnh giơ hai ngón tay hình chữ V - còn có thể hiểu là cái kéo hoặc biểu tượng chiến thắng - có thể bị tội phạm lợi dụng để đánh cắp dấu vân tay.

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin giới an ninh mạng Trung Quốc cảnh báo các chức năng phóng to cực mạnh hiện đại có thể tiết lộ dấu vân tay của người chụp ảnh, cho bọn tội phạm cơ hội đánh cắp chúng để trục lợi. 

Theo ông Zhang Wei - Phó Giám đốc Hội An ninh Thông tin Thượng Hải, giơ hai ngón tay khi chụp ảnh sẽ để lộ dấu vân tay hoàn hảo nếu xuất hiện đủ gần ống kính. 

Giơ hai ngón tay chụp ảnh có thể khiến bạn rơi vào bẫy của bọn tội phạm an ninh mạng. Ảnh: Shutterstock ảnh 1
Giơ hai ngón tay chụp ảnh có thể khiến bạn rơi vào bẫy của bọn tội phạm an ninh mạng. Ảnh: Shutterstock

Phát biểu tại sự kiện nhằm tăng nhận thức về an ninh mạng quốc gia tổ chức tại Thượng Hải ngày 15/9, ông Zhang cho biết các công nghệ phóng đại ảnh và trí tuệ nhân tạo hiện nay đồng nghĩa với việc có thể trích xuất đủ chi tiết để tạo ra một bản sao hoàn hảo mẫu vân tay của một người. 

Theo bài đăng trên trang tin trực tuyến Thepaper.cn, ông Zhang khuyến cáo những bức ảnh giơ tay chữ V chụp gần hơn 3 mét có nguy cơ bị lợi dụng và không nên đăng lên mạng Internet. 

“Ảnh chụp kiểu này trong phạm vi 1,5 mét có thể khôi phục chính xác 100% vân tay của mọi người, trong khi ảnh chụp từ khoảng cách từ 1,5 - 3 mét có thể tiết lộ 50% dấu vân tay”, ông Zhang Wei chia sẻ. 

Dựa trên những thông tin trên ảnh, bọn tội phạm có thể làm giả mẫu vân tay sau đó sử dụng chúng để đăng nhập vào các ứng dụng đòi hỏi nhận dạng vân tay chẳng hạn như cửa thông minh và các hệ thống thanh toán. 

Ông Feng Jianjiang, Giáo sư về nhận dạng vân tay tại Khoa Tự động thuộc Đại học Tsinghua cho biết, về lý thuyết, ảnh chụp có thể cho thấy dấu vân tay đủ rõ ràng để sao chép làm giả, song ông không dám chắc khoảng cách chụp ảnh an toàn là bao nhiêu. 

“Dấu vân tay của một số người không thể chụp được (ở mọi khoảng cách) bởi đặc điểm về da. Tuy nhiên hình ảnh dấu vân tay có thể hiện lên đủ rõ nếu như khoảng cách chụp, góc chụp, tâm ảnh và ánh sáng đều lý tưởng”, ông Feng giải thích thêm. 

Ông gợi ý người dùng nên kiểm tra mức độ hiện rõ bằng cách phóng to vào vị trí dấu vân tay trong ảnh trước khi đăng lên mạng xã hội. 

Tin mới