mask

Giới chức Mỹ - Nga bàn về Hiệp ước hạt nhân tầm trung

(Baonghean.vn) - Ngày 31/1, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết, chưa có tiến trình nào về Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được đặt ra trong cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Andrea Thompson.
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: TASS

"Thật đáng tiếc rằng sẽ không có một tiến trình nào diễn ra. Lập trường của Mỹ vẫn còn cố chấp và khẳng định như thể đó là kết luận cuối cùng" - Thứ trưởng Ryabkov cho biết.

Ông Ryabkov cho biết thêm, Nga sẽ không thể đối thoại trong những nỗ lực đe dọa từ Mỹ. "Washington vẫn chưa sẵn sàng để đối thoại với Moskva một cách sâu sắc hơn về vấn đề này" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định. Cuộc gặp giữa giữa hai Thứ trưởng ngoại giao Ryabkov và Thompson diễn ra tại Bắc Kinh kéo dài chưa đến 1 giờ đồng hồ.

Nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh, rằng 60 ngày tối hậu thư mà Mỹ đưa ra chỉ nhằm mục đích che đậy quyết định rời khỏi Hiệp ước INF, và Washington phải hoàn toàn chịu trách nhiệm cho tình huống này.

Theo Thứ trưởng Ryakov, việc không có tiến triển trong đối thoại với Mỹ đã gợi dậy những mối quan tâm sâu sắc của Nga, đặc biệt về an ninh châu Âu. Tuy nhiên, phía Nga vẫn tiếp tục những nỗ lực của mình. Ông Ryabkov khẳng định: "Nhưng chúng tôi sẽ không từ bỏ. Chúng tôi đã sẵn sàng để tìm ra cách giải quyết, nhưng từ bây giờ mọi việc sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều".

Về phía Mỹ, giới chức nước này khẳng định rằng tên lửa hành trình 9M729 của Nga với tầm bắn gần 5.500 km đã vượt quá quy định của Hiệp ước INF, và yêu cầu Nga phải loại bỏ hết những tên lửa này, đồng thời đe dọa sẽ rút khỏi Hiệp ước INF. Nga đã nhiều lần chối bỏ yêu cầu này từ Mỹ, cho rằng loại tên lửa mới này của Nga hoàn toàn không vi phạm.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/10 đã tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước INF. Ngày 15/1, Nga và Mỹ hội bàn về Hiệp ước INF tại Geneva. Washington một lần nữa cáo buộc Moskva vi phạm thỏa thuận này. Phía Mỹ đe dọa sẽ rời khỏi hiệp ước vào ngày 2/2 trừ khi Nga phá hủy toàn bộ tên lửa 9M729.

Mỹ buộc tội Nga về việc vi phạm hiệp ước lần đầu tiên vào tháng 7/2014. Sau đó, Mỹ tiếp tục đưa ra khẳng định này nhiều lần, nhưng Nga vẫn phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời buộc tội trở lại Mỹ.

Hiệp ước về các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) được ký kết giữa Mỹ và Liên Xô (trước đây) vào ngày 8/12/1987 tại Washington DC.

Tin mới