mask

Giới chức tình báo Nhật Bản, Triều Tiên bí mật gặp gỡ tại Mông Cổ

Nhiều nguồn tin cho biết một quan chức tình báo hàng đầu Nhật Bản có quan hệ thân cận với Thủ tướng Shinzo Abe đã bí mật gặp gỡ những người đồng cấp Triều Tiên tại Mông Cổ.
 
Giới chức tình báo Nhật Bản, Triều Tiên bí mật gặp gỡ tại Mông Cổ ảnh 1
Quang cảnh tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ. (Nguồn: Indy guide)

Ngày 18/10, các nguồn thạo tin tiết lộ, một quan chức tình báo hàng đầu Nhật Bản có quan hệ thân cận với Thủ tướng Shinzo Abe đã bí mật gặp gỡ những người đồng cấp Triều Tiên tại thủ đô Ulan Bator của Mông Cổ hồi đầu tháng 10/2018. 

Cuộc gặp này có thể phù hợp với mong muốn được thông báo trước đó của Thủ tướng Abe về việc sắp xếp một cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi ông được đảm bảo về tiến triển trong việc giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng bắt cóc con tin Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Theo những nguồn tin trên, Chủ nhiệm Văn phòng Tình báo và Nghiên cứu thuộc Nội các Nhật Bản Shigeru Kitamura đã đến Mông Cổ từ ngày 6 - 8/10 để gặp gỡ các quan chức Triều Tiên, trong đó có một nhân vật cấp cao thuộc Ban Mặt trận Thống nhất trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Ban này là cơ quan tình báo chuyên phụ trách các vấn đề liên quan đến Hàn Quốc. Trước đó, ông Kitamura cũng từng gặp bà Kim Song-hye, Trưởng phòng chính sách mặt trận thống nhất thuộc ban trên, tại Việt Nam hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Một quan chức cấp cao trong Chính phủ Nhật Nhật Bản đã thừa nhận thông tin diễn ra cuộc gặp trên, đồng thời tiết lộ rằng ông đã nghe thấy hai bên thảo luận về cách vấn đề bắt cóc nói trên nên được giải quyết giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tiết lộ mới nhất này cho thấy Thủ tướng Abe ngày càng tin tưởng vào các liên lạc bí mật với Triều Tiên, trong đó giới chức tình báo được ưu tiên hơn Bộ Ngoại giao. Cách tiếp cận này giống với cách của Tổng thống Mỹ Donald Trump - người chủ yếu trao nhiệm vụ cho Cơ quan tình báo trung ương sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore hồi tháng 6 vừa qua./.

Tin mới