mask

Giới trẻ thành Vinh thân thiện với môi trường từ hạn chế sử dụng ống hút nhựa

(Baonghean.vn) - Cùng với phong trào sống xanh, hạn chế sử dụng ống hút nhựa đang phát triển mạnh tại các nước trên thế giới và ở nhiều tỉnh, thành của Việt Nam, giới trẻ ở thành phố Vinh bắt đầu hình thành những thói quen hạn chế sử dụng ống hút nhựa để thay bằng những ống hút thân thiện với môi trường như ống hút tre, ống hút thủy tinh.
Ảnh: Chu Thanh
Hạn chế dùng ống hút nhựa đang dần trở thành thói quen tốt của nhiều bạn trẻ thành Vinh. Ảnh: Chu Thanh

Let’s Do It Nghệ An, tổ chức hoạt động phi lợi nhuận vì môi trường do các bạn trẻ ở Nghệ An điều hành đã trở thành một trong những CLB tiên phong trong việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Trần Thị Ngọc Linh, người thành lập Let’s Do It Nghệ An cho biết, bắt đầu từ tháng 4/2018, nhóm đã triển khai các hoạt động phát ống tre miễn phí cho nhiều bạn trẻ và các quán cà phê ở thành phố Vinh.

Ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, giới trẻ rất quen thuộc và ủng hộ việc sử dụng ống hút tre. Trong khi đó, các bạn trẻ ở Vinh chưa có thói quen này nên thời gian đầu việc thuyết phục mọi người sử dụng ống hút tre thay cho ống hút nhựa tiện lợi, đặc biệt là ở các cửa hàng cà phê khá khó khăn. Bởi nếu so với ống nhựa tiện dụng một lần thì sau khi sử dụng ống hút tre, các quán cà phê còn phải vệ sinh lại ống, phơi khô rồi mới có thể đem sử dụng lại.

Giới trẻ thành Vinh thân thiện với môi trường từ hạn chế sử dụng ống hút nhựa ảnh 2
Sau hơn 4 tháng phát động, CLB Let’s Do It Nghệ An đã đưa hơn 500 ống hút tre thân thiện với môi trường vào sử dụng ở các quán cà phê tại thành phố Vinh. Ảnh: NVCC

Chính vì vậy, sau hơn 4 tháng phát động, CLB đã thuyết phục được 6 quán cà phê trên địa bàn thành phố và hàng chục bạn trẻ sử dụng hơn 500 ống hút tre thân thiện với môi trường thay cho ống hút nhựa.

“Ban đầu, các thành viên đặt ra mục đích của chương trình là nhằm giới thiệu thói quen sử dụng ống hút tre đến với các bạn trẻ ở Vinh. Chúng tôi rất vui là sau đợt triển khai này, nhiều bạn trẻ biết nhiều đến việc sử dụng ống hút tre, có ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Có bạn còn chủ động liên hệ với nhóm để xin ống hút tre, tuy nhiên vì số lượng có hạn nên chúng mình không đủ để cung cấp”, Ngọc Linh cho biết.

Theo Ngọc Linh, trong thời gian tới, CLB sẽ tiếp tục triển khai thêm các hoạt động khác để giúp các bạn trẻ ở thành phố Vinh ý thức hơn trong việc hạn chế sử dụng ống hút nhựa nói riêng và các sản phẩm về nhựa khác nói chung.

Ảnh: Chu Thanh
Một số quán cà phê ở Vinh cũng bắt đầu hạn chế sử dụng ống hút nhựa. Ảnh: Chu Thanh

Là một trong số ít quán cà phê ở Vinh chọn sử dụng ống hút thủy tinh thay cho ống hút nhựa, chị Lê Thị Diệu Linh, chủ một quán cà phê trên đường Lê Lợi, TP Vinh cho biết, từ trước đến nay chị vẫn luôn quan tâm đến việc bảo vệ môi trường nên khi mở quán chị đã quyết định chọn sử dụng ống hút thủy tinh.

Tuy giá thành một ống hút thủy tinh đã bằng một bịch ống hút nhựa nhưng theo chị Linh, tính về lâu về dài thì ống hút thủy tinh có thể sử dụng lại kinh tế hơn. “Sau khi dùng ống thủy tinh đúng là có hơi rắc rối chuyện vệ sinh nhưng tôi chấp nhận và xác định ngay từ đầu”, chị Linh chia sẻ.

Giới trẻ thành Vinh thân thiện với môi trường từ hạn chế sử dụng ống hút nhựa ảnh 4
Ống hút thủy tinh được vệ sinh cẩn thận sau mỗi lần sử dụng. Ảnh: Chu Thanh

Lý do vệ sinh cũng là một điều để quán của chị cân nhắc chọn dùng ống thủy tinh.  Theo chị Linh, các ống hút nhựa dùng một lần đang được bày bán trên thị trường chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh. Các ống hút thủy tinh có dụng cụ vệ sinh riêng biệt và quán của chị đều ngâm nước sôi một thời gian trước khi đưa ra sử dụng lại. Và rất nhiều khách hàng đến với quán đều ủng hộ việc sử dụng ống hút thủy tinh.

Hạn chế sử dụng ống hút nhựa, thay ống hút nhựa bằng các loại ống hút khác như ống hút tre, ống hút thủy tinh đang ngày càng phổ biến hơn trong giới trẻ ở thành phố Vinh. Đây là một tín hiệu vui về sự thay đổi nhận thức trong một bộ phận giới trẻ Việt, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang là quốc gia thứ 4  trên thế giới có lượng rác thải nhựa đại dương sau Trung Quốc, Indonesia và Philppines.

Tin mới