mask

Giống cây trụ vững giữa nắng hạn miền Tây Nghệ An cho thu nhập cao

(Baonghean.vn) - Giữa lúc nhiều cây trồng chết, cháy, thất thu do nắng hạn thì cây đậu xanh ở huyện miền núi Anh Sơn (Nghệ An) vẫn phát triển tốt, cho năng suất cao.
Bà Nguyễn Thị Lý ở thôn 3, xã Hội Sơn thu hoạch đậu xanh trong nắng nóng. Ảnh: Thái Hiền
Bà Nguyễn Thị Lý ở thôn 3, xã Hội Sơn thu hoạch đậu xanh trong nắng nóng. Ảnh: Thái Hiền

Gia đình bà Nguyễn Thị Lý ở thôn 3, xã Hội Sơn (Anh Sơn) có 2 sào đất vệ, hằng năm vào vụ hè thu phải bỏ hoang do không có nước tưới. Hai năm nay, gia đình chị đã chuyển đổi toàn bộ diện tích này sang trồng cây đậu xanh. Theo bà Lý, cây đậu xanh không đòi hỏi nhiều thời gian chăm sóc, thời vụ trồng chỉ kéo dài hơn 2 tháng, lại thích hợp với thời tiết nắng hạn, kinh phí đầu tư cũng ít hơn, nhưng năng suất cao, hạt to và chắc. 

Với diện tích 2 sào đậu xanh, từ đầu vụ đến nay gia đình bà đã thu được hơn 1,5 tạ hạt. Thu hoạch đến đâu, nắng nóng phơi khô đến đó nên dễ bán. Với giá đậu xanh hạt giao động từ 30.000 - 35.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí gia đình bà thu lãi hơn 5 triệu đồng. Bà cho biết, ưu điểm của cây đậu xanh là sau khi thu hoạch quả chín có thể thu hoạch 2 - 3 lứa tiếp theo.

Đậu xanh có khả năng thích ứng rộng với nhiều loại đất, chất lượng khá cao, quả to và sai hạt. Ảnh: Thái Hiền
Đậu xanh có khả năng thích ứng với nhiều loại đất, chất lượng khá cao, quả to và sai hạt. Ảnh: Thái Hiền

Bà Hoàng Thị Hương ở thôn 3, xã Hội Sơn cũng đang thu hoạch đậu xanh lứa thứ 2, chia sẻ: Vụ hè thu năm nay, gia đình bà đã chuyển 3 sào đất không chủ động nước sang trồng đậu xanh. Kết quả, lứa đầu tiên gia đình đã thu về hơn 1 tạ hạt đậu xanh. "Loại cây này vừa cho thu nhập trong mùa hạn hán vừa giúp nhà nông tận dụng phế phẩm để phục vụ cho chăn nuôi nên mang lại nhiều lợi ích cho nông dân”, bà Hương vui vẻ nói.

Ông Nguyễn Văn Quyết - Phó Chủ tịch UBND xã Hội Sơn cho biết: Trong những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, việc chuyển đổi những diện tích đất không chủ động nước tưới sang gieo trồng một số cây trồng có khả năng chịu hạn, nhưng vẫn mang lại hiệu quả kinh tế cao, là giải pháp được UBND xã Hội Sơn quan tâm. Từ đó xã đã lựa chọn giống đậu xanh đưa vào sản xuất. Toàn xã hiện có 15 ha chủ yếu trồng trên đất bãi và đất vệ. Với thời gian sinh trưởng ngắn, nếu áp dụng khoa học kỹ thuật cây đậu xanh có thể đạt năng suất 1,5 tạ/sào. Hơn nữa sản phẩm đậu xanh có thị trường ổn định, do đó, việc chuyển đổi sang trồng đậu xanh trong vụ hè thu mùa của địa phương được cho là phù hợp với yếu tố thời tiết và thị trường, phần nào giải quyết được kinh tế trong thời gian nắng hạn.

Đậu xanh đang được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Thái Hiền
Đậu xanh trồng ở Anh Sơn trong thời điểm nắng nóng đang được thị trường ưa chuộng. Ảnh: Thái Hiền

Toàn huyện Anh Sơn trong vụ hè thu mùa năm nay có 125 ha đậu, chủ yếu là đậu xanh, được trồng nhiều ở các xã Đức Sơn, Hội Sơn, Lạng Sơn, Tào Sơn. Mặc dù tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, nắng hạn kéo dài và gay gắt nhưng năng suất đậu xanh khá ổn định, đạt từ 1 - 1,5 tạ/sào. Với giá đậu xanh trên thị trường hiện nay thì ước tính 1 ha trồng đậu xanh sau khi trừ chi phí cho lợi nhuận khoảng 50 - 60 triệu đồng/vụ. Hơn nữa, sau khi thu hoạch đậu xanh xong, người dân có thể cày lật, lấy thân cây làm phân xanh để cải tạo đất hoặc làm thức ăn chăn nuôi./.

Tin mới