Giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HD11 tại Yên Thành đạt năng suất cao

(Baonghean.vn) - Mô hình trình diễn giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HD11 tại xã Hoa Thành (Yên Thành) cho thấy, giống lúa này thích ứng tốt, ít sâu bệnh... năng suất lúa tươi đạt 82,8 đến 85,7 tạ/ha.
Sáng 10/5, tại xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, Sở Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chất lượng HDT10 và HD11 do Công ty THHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổ chức sản xuất trên địa bàn xã Hoa Thành.
Tham dự hội thảo có Chi vục Trồng trọt - BVTV; Trung tâm Khuyến nông; Trung tâm Giống cây trồng và lãnh đạo các huyện, cùng bà con nông dân tham gia mô hình tại địa phương.
Sáng 10/5, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và PTNN Hà Nội tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HD11. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 1
Sáng 10/5, Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và PTNN Hà Nội tổ chức hội thảo đầu bờ giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HD11. Ảnh: Xuân Hoàng

Hai giống lúa thuần HDT10 và HD11 đã được Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và PTNN Hà Nội triển khai sản xuất và cung ứng ở hầu hết các tỉnh phía Bắc. Đối với Nghệ An, 2 giống lúa này đã đưa vào sản xuất từ năm 2019, với tổng diện tích trên 800 ha, tại các huyện: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Nghi Lộc, Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu... Đến nay cả 2 giống lúa này đều nằm trong giống lúa cơ cấu của tỉnh.

Cả hai giống lúa này đã được đưa vào sản xuất trên địa bàn Nghệ An từ năm 2019, cho năng suất cao. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 2
Cả hai giống lúa này đã được đưa vào sản xuất trên địa bàn Nghệ An từ năm 2019, cho năng suất cao. Ảnh: Xuân Hoàng

Đặc điểm của giống lúa HDT10 là giống cảm ôn thích hợp gieo trồng trong cả 2 vụ. Thời gian sinh trưởng của giống lúa HDT10 trong vụ xuân 130 - 135 ngày; vụ mùa 100 - 105 ngày. Giống lúa thuần HDT10 có khả năng thích ứng tốt, có sức sống tốt, chống đổ tốt, chịu rét tốt, có khả năng chống chịu khá tốt đối với một số sâu bệnh hại chính: đạo ôn, rầy nâu, khô vằn...

Cây cao trung bình 110 cm, cây cứng, lá đòng dày, đẻ nhánh khỏe, tập trung... Năng suất trung bình 65 - 70 tạ/ha, thâm canh đạt 70 - 85 tạ/ha. Chất lượng gạo tốt, tỷ lệ gạo xát đạt trên 70%, hạt gạo trong, chất lượng gạo tốt, cơm ngon mềm, vị đậm, có mùi thơm.
Các đại biểu tham gia hội thảo đầu bờ. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 3
Các đại biểu tham gia hội thảo đầu bờ. Ảnh: Xuân Hoàng

Tại huyện Yên Thành, giống lúa HDT10 cho năng suất cao, từ 72 tạ/ha (vụ mùa) đến 83,1 tạ/ha (vụ xuân) cao hơn 10 - 20% so với các giống lúa phổ biến tại địa phương. Hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống lúa khác từ 15 - 25%. Giống lúa HD11, vụ xuân đạt năng suất 67,6 tạ/ha; vụ mùa đạt năng suất 58,2 - 65,4 tạ/ha.

Tại hội thảo đầu bờ ở xã Hoa Thành (Yên Thành), ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc HTX Dịch vụ NN xã Hoa Thành cho rằng, vụ xuân 2022, tình hình thời tiết diễn biến bất lợi cho sản xuất lúa ngay từ đầu đến giữa vụ.
Giống lúa HDT10 cho thấy bông dài, hạt nhiều. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 4
Giống lúa HDT10 cho thấy bông dài, hạt nhiều. Ảnh: Xuân Hoàng

Tuy nhiên, qua theo dõi cho thấy, ưu điểm của hai giống lúa này là tỷ lệ nảy mầm của hạt giống đạt 97%, chiều cao cây lúa đạt 105 - 110 cm, lá đòng đứng, dày... cây cứng, chống đổ tốt; trỗ tập trung, bông dài, nhiều hạt... là những giống có tiềm năng năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt... Qua đánh giá cho thấy, năng suất lúa tươi đối với giống lúa HDT10 đạt 85,7 tạ/ha; giống lúa HD11 đạt 82,8 tạ/ha. 

Bà Phan Thị Mười, một trong những hộ tham gia mô hình ở xóm Chu Trạc, xã Hoa Thành cho hay, vụ  xuân năm nay mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhưng năng suất của 2 giống lúa này vẫn đạt cao. Quá trình chăm sóc cho thấy, cả 2 giống lúa này ít sâu bệnh, cây cứng, không bị đổ, không phải sử dụng thuốc BVTV. Đây là những ưu điểm nổi trội của 2 giống lúa này.
Cả hai giống lúa HDT10 và HD11 cho thấy ít sâu bệnh, cây cứng, bông to đều, không bị đổ. Ảnh: Xuân Hoàng ảnh 5
Cả hai giống lúa HDT10 và HD11 cho thấy ít sâu bệnh, cây cứng, bông to đều, không bị đổ. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Lê Văn Tuấn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết: Vụ xuân này, công ty phối hợp với xã Hoa Thành thực hiện mô hình sản xuất 2 giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HD11 trên diện tích 25 ha. Đây là mô hình liên kết và bao tiêu sản phẩm, vì vậy sau khi thu hoạch, công ty sẽ thu mua toàn bộ lúa cho bà con. Qua đánh giá cho thấy, bà con nông dân hài lòng với 2 giống lúa này, bởi quá trình sinh trưởng ít sâu bệnh, cây không bị đổ, năng suất đạt cao hơn so với các giống lúa khác.

Hai giống lúa thuần chất lượng cao HDT10 và HD11 đã được Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp mới từ năm 2019. Những năm qua, công ty đã đưa vào sản xuất tại nhiều tỉnh trong cả nước, mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. 

Tin mới