Giống ngô ngọt Thái Lan trồng ở Quỳnh Lưu thu hoạch cao

(Baonghean)-  Sau 70 ngày trồng và chăm sóc, hiện nay bà con xã An Hòa (Quỳnh Lưu) đang bước vào thu hoạch ngô ngọt Thái Lan với niềm vui được mùa, được giá.

Đây là năm thứ 3, xã An Hòa đưa giống ngô ngọt Thái Lan vào trồng trong vụ đông với diện tích 30 ha tập trung ở 2 HTX Toàn Thắng và Bút Lĩnh. Sau 70 ngày trồng, chăm bón, hiện nay bà con đang xuống đồng thu hoạch để bán cho Công ty thu mua.

Ngô ngọt Thái trồng ở Quỳnh Lưu cho thu nhập cao. Ảnh Việt Hùng
Ngô ngọt Thái trồng ở Quỳnh Lưu cho thu nhập cao. 

Ông Vũ Duy Thành (HTX Bút Lĩnh), hộ trồng ngô ngọt khẳng định đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn so với giống ngô thường trồng trước đây, hơn nữa, giống ngô này có thời gian sinh trưởng ngắn nên giảm công sức và chi phí. Ước tính sau khi thu hoạch 2 sào ngô, gia đình ông thu được 1,6 tấn ngô bắp (bình quân 1 sào 8 tạ), thu nhập gần 6 triệu đồng.

Ngô ngọt Thái Lan trồng với mật độ khoảng 40.000 - 50.000 cây/ha và mỗi cây cho 1 bắp. Năng suất ngô đạt 16 tấn/ha, theo giá bán trên thị trường là 3.500 đồng/kg thì giá trị bình quân 1 ha cho thu nhập khoảng 60 triệu đồng.

Ngoài thu hoạch bắp, người dân còn chặt cây để bán cho Công ty sữa TH True milk với giá 70.000 đồng/tạ; bình quân 1 sào ngô, bà con thu nhập thêm 300- 500 nghìn đồng/sào, số tiền này bù lại khoản chi phí phân, đạm. Như vậy 1 sào ngô ngọt Thái Lan trồng vào vụ đông, người dân lãi gần 3 triệu đồng.

Doanh nghiệp thu mua ngô cho bà con nông dân. Ảnh Việt Hùng
Doanh nghiệp thu mua ngô cho bà con nông dân. 

Trong quá trình thu hoạch, xã An Hòa liên kết với Công ty Xuất nhập khẩu Đồng Giao (Ninh Bình) đứng ra thu mua cho bà con với giá 3.500 đồng/kg. Cùng với thu mua, Công ty còn cung ứng giống ngô về tận địa phương để bà con sử dụng.

Việt Hùng

TIN LIÊN QUAN

Tin mới