Giọt nước mắt muộn màng của gã đàn ông lần thứ 2 hầu tòa về tội Giết người

(Baonghean.vn) - Từng 1 lần hầu tòa về tội Giết người, nhưng Hoọc Văn Mằn tiếp tục tái phạm. Viện Kiểm sát nêu quan điểm, chính thói côn đồ là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội của bị cáo.

Vừa qua, TAND tỉnh Nghệ An đã đưa bị cáo Hoọc Văn Mằn (SN 1976), trú xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn ra xét xử về tội Giết người. Đây không phải là lần đầu tiên bị cáo hầu tòa. Trước đó, Mằn từng bị xét xử cũng với tội danh Giết người.

Chấp hành xong bản án, Mằn trở về địa phương và lập gia đình với chị Hoa Thị H (SN 1981). Sau 14 năm chung sống, đôi vợ chồng này có với nhau 7 mặt con. Trong đó, đứa nhỏ nhất hiện chưa đầy 2 tuổi. 

Bị cáo bưng mặt khóc tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Hoọc Văn Mằn bưng mặt khóc tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Sống ở vùng biên viễn nên cả gia đình chỉ biết trông chờ vào nương rẫy và trợ cấp của Nhà nước. Hoàn cảnh túng thiếu nhưng Mằn lại thường sa vào rượu chè khiến cuộc sống thêm khó khăn. Trong một lần “chén chú, chén anh” với Hoọc Phò V (SN 1964), Mằn đã ra tay tước đi mạng sống của người anh họ.

Đó là ngày 13/8/2018, ông Hoọc Phò V gọi điện cho Mằn đến nhà người con trai riêng của ông này để uống rượu. Sau khi cùng với nhóm bạn uống hết 3 chai rượu ông V lên cơn say nên đã lật đổ mâm cơm. Thấy vậy, Mằn đứng dậy ra về liền bị ông V đấm, đá vào tay, sườn trái.

Chiều hôm sau, Mằn tình cờ thấy ông V đang say rượu nên dìu về nhà con trai của ông này. Lúc này, bà Moong Thị Khăm (vợ không đăng ký kết hôn với ông V) đưa cho Mằn 10.000 đồng mua rượu về uống. Quá trình uống rượu, ông V có lời xin lỗi với Mằn và được chấp nhận. Sau đó, nhóm người này tiếp tục mua thêm rượu về uống.

Khi đã ngà ngà say, ông V đuổi mọi người và nói: “Bay còn ở đây, muốn chơi vợ tao à”. Mằn trả lời “đừng nói như thế, vợ ông là chị gái tôi đó”. Liền sau đó, Mằn bị ông V dùng tay đấm một phát trúng vào đầu và dùng chân đá vào sườn trái người. Tức tối, Mằn đi ra đến ngoài cửa nhà lấy một khúc gậy bằng gỗ, đang dựng cạnh tường nhà cầm đánh vào đầu ông V khiến nạn nhân ngã xuống giường, chảy máu mũi, máu tai. Đánh người xong, Mằn về nhà ngủ.

Nạn nhân được mọi người đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng tử vong vào ngày 25/8/2018. Kết quả giám định pháp y kết luận ông Hoọc Văn V chết do vỡ lún xương hộp sọ.

Dáng người nhỏ thó, Mằn đứng khép nép sau bục khai báo, thừa nhận mọi hành vi phạm tội. Tòa hỏi “bị cáo nghĩ sao về hành vi của mình?”. Mằn trả lời “rất ân hận”. “Tại sao bị cáo từng một lần bị xét xử về tội Giết người, lại tái phạm?”. Trước câu hỏi của tòa, Mằn khai do trước đó 2 lần vô cớ bị ông V đánh nên ấm ức, trong lúc có men đã không làm chủ được hành vi của mình. 

VKS cho rằng, nguồn cơn sự việc từ tính côn đồ của bị cáo. “Bản thân bị cáo từng một lần phạm tội Giết người, nhưng lại tái phạm. Chính thói côn đồ là nguyên nhân sâu xa dẫn bị cáo tới hành vi phạm tội nghiêm trọng như vậy”, đại diện VKS phát biểu quan điểm.

Đến tham dự phiên tòa với tư cách người đại diện hợp pháp cho bị hại, con trai ông V đề nghị xét xử đúng quy định pháp luật và bồi thường về mặt dân sự. “Bố tôi mất rồi thì không khoản tiền nào bù đắp được, chỉ xin tòa xem xét cho chúng cháu được hưởng quyền lợi theo đúng pháp luật”, con trai bị hại trình bày.

Trong lời nói sau cùng, Mằn gửi lời xin lỗi gia đình bị hại và vợ con mình. Lời nói của bị cáo liên tục bị gián đoạn bởi những tiếng nấc. Mằn đưa đôi bàn tay đang bị còng lên ôm mặt khóc… Chỉ đến lúc này, người vợ ngồi phía sau mới dám tiến lên dãy ghế trên cùng để gần chồng. Chị cứ ôm lấy hàng ghế trống mà khóc nức nở. Có đôi lần Mằn quay xuống nhưng lại gạt nướt mắt nhìn lên. Mãi đến khi sắp đến giờ tuyên án, Mằn mới dặn vợ “cố gắng nuôi con”.

Vợ bị cáo Hoọc Văn Mằn bật khóc khi “hội ngộ” với chồng tại tòa. Ảnh: Trần Vũ
Vợ bị cáo Hoọc Văn Mằn bật khóc khi “hội ngộ” với chồng tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Chồng bị bắt khi đứa con út mới hơn 1 tuổi. Nay cháu bé đã gần 2 tuổi, nhưng vì điều kiện chị không bế con nhỏ xuống tham dự tòa. Người phụ nữ khắc khổ chỉ dẫn theo mấy đứa lớn và ôm túi đồ trong đó có chiếc chăn cũ để gửi cho chồng khi thời biết bắt đầu chuyển mùa.

Với tội Giết người, Hoọc Văn Mằn bị tuyên phạt 10 năm tù. Buộc bị cáo phải bồi thường hơn 143 triệu đồng cho gia đình bị hại, đồng thời cấp dưỡng nuôi con gái út của bị hại mỗi tháng 500.000 đồng cho đến khi cháu bé 18 tuổi.

Tòa kết thúc cũng là lúc trời quá trưa. Dưới cái nắng hanh khô, người mẹ của 7 đứa con liêu xiêu chạy theo chiếc xe thùng để kịp gửi cho chồng những món đồ đã cất công chuẩn bị.

Tin mới