mask

Giữa cuộc chiến Nga - Ukraine, lãnh đạo châu Á đầu tiên sắp thăm Moskva và Kiev

(Baonghean.vn) -  Hôm 22/6, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi cho biết, Tổng thống nước này Joko Widodo sẽ tới thăm Ukraine và Nga vào cuối tháng, sau khi tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Đức.
0:00 / 0:00
0:00

Nhà ngoại giao cấp cao của Indonesia cho biết tại một cuộc họp báo, rằng ông Widodo sẽ trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại thủ đô Kiev của Ukraine trước khi tiếp tục chuyến công du tới Moskva để gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Giữa cuộc chiến Nga - Ukraine, lãnh đạo châu Á đầu tiên sắp thăm Moskva và Kiev ảnh 1
Tổng thống Indonesia Joko Widodo sắp trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên ở châu Á thăm Nga và Ukraine trong bối cảnh xung đột đang diễn ra. Ảnh: Reuters

Nhận xét đây là các chuyến thăm được tiến hành trong “tình huống bất thường”, bà Retno nói rằng ông Widodo “đã chọn cách cố gắng đóng góp và không tiếp tục giữ im lặng” giữa “tình hình và những vấn đề phức tạp” mà thế giới đang phải đối mặt.

Ông hiện là chủ tịch của nhóm G-20 và là thành viên Nhóm Ứng phó Khủng hoảng Toàn cầu (GCRG) do Tổng Thư ký Liên hợp quốc thành lập.

“Chuyến thăm của Tổng thống cho thấy những quan ngại của ông đối với các vấn đề về con người; ông cố gắng đóng góp để chống lại khủng hoảng lương thực nổ ra do tình hình chiến sự, khiến tất cả các quốc gia phải gánh chịu hậu quả, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển và thu nhập thấp, đồng thời giữ gìn tinh thần hòa bình”, bà Retno cho biết.

Vị ngoại trưởng cũng nhấn mạnh rằng ông Widodo sắp trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của châu Á đến thăm cả hai quốc gia giữa bối cảnh xung đột đang tiếp diễn.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo có thể thảo luận về vấn đề Nga phong tỏa Odessa, động thái làm cắt đứt các chuyến hàng lương thực ra khỏi Ukraine, vốn là nước sản xuất quan trọng một vài mặt hàng như lúa mì và ngô.

Các cuộc họp của 20 nền kinh tế chính của thế giới trong năm nay đã bị phủ bóng bởi tình hình tại Ukraine, và Indonesia trên cương vị chủ tịch đương nhiệm của nhóm này, đang tìm cách cân bằng lợi ích giữa các thành viên, nhất là trong bối cảnh nhiều đe dọa từ các quốc gia phương Tây hòng tẩy chay hội nghị thượng đỉnh và thúc đẩy khai trừ Nga.

Bà Retno không nêu cụ thể thời gian diễn ra các chuyến thăm, nhưng Hãng thông tấn TASS của Nga trước đó đưa tin rằng ông Widodo và ông Putin dự kiến gặp nhau vào ngày 30/6, dẫn nguồn tin từ Điện Kremlin khẳng định chuyến thăm của Tổng thống Indonesia sẽ “rất quan trọng” và nhấn mạnh tầm quan trọng của Indonesia với vai trò là đối tác của Nga.

Ông Widodo sẽ tham dự một cuộc họp thượng đỉnh G-7 được tổ chức từ ngày 26 đến 28/6 trước khi di chuyển tới Kiev và Moskva, sau đó kết thúc chuyến công du nước ngoài tại Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Indonesia không phải là thành viên của G-7 nhưng được nước chủ nhà Đức mời với tư cách là nước đối tác của nhóm này, cùng với các quốc gia Argentina, Ấn Độ, Senegal và Nam Phi. G-7 bao gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh và Mỹ.

Trong cuộc họp báo, bà Retno cũng nhấn mạnh rằng giá của nhiều loại thực phẩm như thịt, sản phẩm bơ sữa, ngũ cốc, dầu thực vật và đường, cùng năng lượng đã tăng mạnh so với mức hồi tháng 1 năm nay.

Tin mới