mask

Giữa rối ren ở Belarus, tổng thống Putin chúc mừng tổng thống Lukashenko đã thắng cử

Nga công nhận tính hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết.
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TTXVN
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: TTXVN

"Các nhà chức trách Belarus đã mời ODIHR (Văn phòng Dân chủ và nhân quyền) của OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu) tham gia kiểm soát phiếu bầu. Tại sao họ không đến? Điều này ngay lập tức khiến chúng tôi nghĩ rằng trên thực tế, quan điểm về kết quả của cuộc bầu cử này đã được chuẩn bị. Do đó, ai đó có thể nghi ngờ kết quả nhưng tôi, tôi có mọi lý do để đặt dấu hỏi rằng liệu những người bày tỏ nghi ngờ kia có thật sự hoàn toàn trung thực" - ông Putin nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Rossiya 1.

"Do đó, chúng tôi tiến hành từ giả định rằng các cuộc bầu cử đã diễn ra. Chúng tôi công nhận tính hợp pháp của họ. Và như bạn biết, tôi chúc mừng Alexander Lukashenko đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này" - Tổng thống Nga nói thêm.

Trước đó, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đã cáo buộc các nước phương Tây can thiệp trực tiếp vào tình hình nước này, đồng thời tuyên bố nỗ lực "kéo" chính quyền Belarus vào cuộc đàm phán với OSCE về tình hình hiện nay.

Đổi lại, EU hoàn toàn ủng hộ các đề xuất của OSCE về một cuộc đối thoại ở Belarus và tuyên bố rằng họ sẵn sàng hỗ trợ cho phong trào này.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bình luận về các đề xuất hòa giải của OSCE ở Belarus, nhắc lại nỗ lực hòa giải của phương Tây ở Ukraina đã kết thúc như thế nào vào năm 2014, khi "một thỏa thuận đạt được với các Ngoại trưởng Đức, Ba Lan và Pháp", "và sáng hôm sau phe đối lập đã đưa ra quyết định khác"...

Tin mới