mask

Global Firepower xếp hạng sức mạnh Không quân, Hải quân Việt Nam

Ngoài thứ hạng tổng thể ở vị trí 16, Không quân và Hải quân nhân dân Việt Nam hiện đang ở đâu trên bảng đánh giá của tổ chức Global Firepower?

Không quân

Tổ chức Global Firepower hiện đang xếp Không quân nhân dân Việt Nam đứng ở thứ hạng 34 trên tổng số 133 quốc gia và vùng lãnh thổ được khảo sát.

Cụ thể, họ cho biết chúng ta đang sở hữu 278 máy bay các loại. Trong đó số lượng tiêm kích là 76 chiếc, 73 máy bay tấn công (cường kích), 161 máy bay vận tải, 25 máy bay huấn luyện.

Theo Global Firepower, Không quân nhân dân Việt Nam có phi đội trực thăng khá đông đảo với 137 chiếc, bao gồm 25 trực thăng vũ trang chuyên nghiệp.

Global Firepower xep hang suc manh Khong quan, Hai quan Viet Nam
Biên đội tiêm kích đa năng Su-30MK2 của Không quân Việt Nam.

Những thông tin trên của Global Firepower rõ ràng chỉ mang tính chất tham khảo, lấy ví dụ như hiện nay Việt Nam không còn trực thăng tấn công đích thực kể từ khi phi đội Mi-24A nhận sổ hưu, tuy nhiên bản báo cáo lại đưa ra con số nhiều đến bất ngờ.

Ngoài ra, nếu cộng số lượng các chủng loại như trên thì con số này sẽ vượt quá 278, lý do được giải thích nhiều khả năng là tồn tại sự giao thoa giữa các chủng loại. 

Điển hình như Su-30MK2 vừa có thể xếp vào nhóm tiêm kích lại vừa là một chiếc cường kích tấn công mặt đất - mặt biển. Tương tự như vậy, trong 161 chiếc vận tải cơ sẽ có cả C-295M cánh bằng lẫn Mi-8/17 trực thăng.

Hải quân

Theo Global Firepower, Hải quân nhân dân Việt Nam hiện đang đứng vị trí thứ 36 trên 110 quốc gia và vùng lãnh thổ được xét tới.

Bản danh sách này có ngắn gọn hơn không quân vì nhiều nước có điều kiện địa lý khá đặc biệt đó là họ không có biển.

Mặc dù vậy, yếu tố rất bất ngờ và có thể xem như một điều ngộ nghĩnh là trong bảng xếp hạng có cả Hải quân Lào (vị trí thứ 65 do họ vẫn xây dựng một lực lượng hoạt động trên sông với danh nghĩa "Navy").

Global Firepower xep hang suc manh Khong quan, Hai quan Viet Nam
Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 của Hải quân nhân dân Việt Nam.

Global Firepower cho biết, Hải quân Việt Nam hiện có 65 tàu các loại, bao gồm 7 khinh hạm (Frigate - Petya và Gepard 3.9), 13 tàu hộ vệ cỡ nhỏ (Corvette - Molniya, BPS-500...), 6 tàu ngầm (lớp Kilo 636, không kể tới tàu ngầm mini mua từ Triều Tiên), 25 tàu tuần tra cỡ nhỏ cùng 8 tàu quét mìn (Yuka và Sonya).

Bảng xếp hạng trên của Global Firepower chỉ căn cứ vào số lượng chứ không xét đến chất lượng, cho nên Hải quân Triều Tiên mới chiếm giữ được vị trí số 1 với 967 tàu các loại, Trung Quốc đứng thứ 2 với 714 tàu, Hoa Kỳ giữ hạng 3 với 415 tàu.

Tiếp đó là Iran - 398 tàu, Nga - 352 tàu, Ai Cập - 319 tàu, Ấn Độ - 295 tàu, Phần Lan 270 tàu, Colombia - 234 tàu và Indonesia - 221 tàu.

Theo baodatviet

Tin mới