mask

Góp ý dự thảo Luật ở Nghệ An: Cần quy định cụ thể, tránh trùng lặp, chồng chéo

(Baonghean.vn) - Chiều 14/8, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam và dự thảo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước trình Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV.

Trên cơ sở phân tích cơ sở khoa học, pháp lý và thực tiễn, các đại biểu dự hội nghị đã đưa ra 8 ý kiến góp ý, đi sâu mổ xẻ nhiều khía cạnh khác nhau của các dự thảo Luật. 

Đồng chí Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Đồng chí Trần Văn Mão - Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An chủ trì hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Đối với dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam, dự thảo này đã được các đại biểu Quốc hội thảo luận, cho ý kiến tại kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, dự thảo Luật gồm 8 chương, 48 điều quy định về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Cảnh sát biển Việt Nam; bảo đảm chế độ, chính sách đối với Cảnh sát biển Việt Nam; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo rà soát, chỉnh lý và tiếp tục lấy ý kiến rộng rãi.

Đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh nêu ý kiến góp ý về dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Phương Thảo
Đại diện Bộ đội Biên phòng tỉnh nêu ý kiến góp ý về dự thảo Luật Cảnh sát biển Việt Nam. Ảnh: Phương Thảo
Tại hội nghị lấy ý kiến do Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức, một số ý kiến cho rằng cần quy định rõ quyền hạn và phạm vi hoạt động của cảnh sát biển, tránh chồng chéo với các lực lượng tuần tra, kiểm soát trên cùng một vùng biển; đề nghị xác định hành vi vi phạm làm căn cứ để thực hiện quyền hạn của Cảnh sát biển Việt Nam. Nhiều ý kiến cũng đề cập đến việc rà soát, quy định chặt chẽ các trường hợp nổ súng của Cảnh sát biển Việt Nam để bảo đảm tính khả thi. Ngoài ra cũng cần phải bảo đảm hoạt động và chế độ, chính sách đối với Cảnh sát biển.

Đối với dự thảo Luật Bảo vệ bí mật Nhà nước, dự thảo này gồm 5 chương, 34 điều, quy định về bí mật nhà nước, hoạt động bảo vệ bí mật nhà nước và trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Một số đại biểu dự họp nêu ý kiến góp ý đề nghị quy định chặt chẽ việc sao, chụp tài liệu có độ mật; thu hẹp người có thẩm quyền cho phép sao, chụp bí mật nhà nước; làm rõ thẩm quyền và quy định cụ thể hơn đối với một số chủ thể ở các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, tổ chức ở địa phương. 

Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Phương Thảo

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cũng cho rằng nội dung giữa các chương và các điều còn có sự trùng lặp, đề nghị cần phải nghiên cứu để chỉnh sửa; các thuật ngữ cũng cần phải có sự chính xác, chặt chẽ khi Luật được ban hành.

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, đồng chí Trần Văn Mão ghi nhận các ý kiến góp ý, trên cơ sở đó, Đoàn sẽ tổng hợp và có ý kiến tại kỳ họp Quốc hội sắp tới. 

Tin mới