mask

Hà Lan bắt được nghi phạm nổ súng làm 3 người chết

Cảnh báo khủng bố tại thành phố Utrecht được giảm xuống một cấp sau khi nhà chức trách bắt được nghi phạm Gokmen Tanis.
Hà Lan bắt được nghi phạm nổ súng làm 3 người chết ảnh 1

Gokmen Tanis xuất hiện trên máy quay an ninh trước vụ nổ súng. Ảnh: Twitter

"Nghi phạm chính trong vụ nổ súng đã bị bắt", sở cảnh sát thành phố Utrecht, miền trung Hà Lan, hôm qua thông báo trên mạng xã hội Twitter. Nhà chức trách cho biết nghi phạm là Gokmen Tanis, 37 tuổi, sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ và bị bắt sau nhiều giờ truy đuổi.

Cơ quan Chống khủng bố Quốc gia Hà Lan sau đó ra thông báo hạ cảnh báo khủng bố ở thành phố Utrecht xuống một cấp.

Động cơ của vụ nổ súng chưa được xác định. Một công tố viên Hà Lan tiết lộ nguyên nhân có thể bắt nguồn từ "lý do gia đình", trong khi người thân của nghi phạm cho biết Tanis đã bắn một người họ hàng trên tàu điện và xả súng vào những hành khách cố giúp đỡ cô.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định cơ quan tình báo nước này đang điều tra liệu vụ nổ súng là hành động khủng bố hay xuất phát từ động cơ cá nhân.

Hà Lan bắt được nghi phạm nổ súng làm 3 người chết ảnh 2

Cảnh sát đặc nhiệm kiểm tra nơi nghi phạm lẩn trốn hôm 18/3. Ảnh: AFP

Vụ nổ súng xảy ra tại ga 24 Oktoberplein ở thành phố Utrecht lúc 10h45 ngày 18/3 (16h45 giờ Việt Nam) khiến ít nhất 3 người thiệt mạng và 9 người bị thương.

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau vụ xả súng làm 50 người chết tại New Zealand, khiến an ninh siết chặt khắp lãnh thổ Hà Lan, trong đó cảnh báo đe dọa khủng bố tại Utrecht đặt ở cấp độ cao nhất.

Hàng loạt trường học, địa điểm tôn giáo và hệ thống giao thông công cộng được cảnh sát bảo vệ, trong khi quân cảnh Hà Lan triển khai tới nhiều cơ sở hạ tầng trọng yếu như sân bay.

Tin mới