mask

Hạ nhiệt “điểm nóng” ở Thanh Chương

(Baonghean) - Mô hình Câu lạc bộ “Phòng, chống tội phạm - Phòng, chống ma túy” (PCTP - PCMT) được triển khai và duy trì hiệu quả hơn 10 năm trên địa bàn huyện Thanh Chương. Qua đó đã góp phần tích cực trong đấu tranh phòng ngừa tội phạm ma túy, giữ gìn ANTT trên địa bàn dân cư.

Chọn “điểm nóng” để thí điểm

Cán bộ hội CCB thị trấn Dùng huyện Thanh Chương trao đổi với các hội viên Khối 12 về hoạt động của CLB PCTP - PCMT trên địa bàn. Ảnh: Hoài Thu
Cán bộ hội CCB thị trấn Dùng huyện Thanh Chương trao đổi với các hội viên khối 12 về hoạt động của CLB PCTP - PCMT trên địa bàn. Ảnh: Hoài Thu

Tại thị trấn Dùng (Thanh Chương), chúng tôi đến một gian hàng tạp hóa tuy nhỏ nhưng khá đông khách, vợ chồng anh Đ.T.L. đón khách với nét mặt vui vẻ, hồ hởi. Ít ai biết rằng vài năm trước đây anh L. nghiện ma túy nặng, gây bao sóng gió cho gia đình, người thân. Nhưng được sự quan tâm của các thành viên CLB PCTP-PCMT cùng cấp ủy, chính quyền thường xuyên đến gia đình động viên, tuyên truyền, vận động, anh đã quyết tâm đi cai nghiện ma túy thành công.

“Tôi thật may mắn vì đã thoát ra khỏi con đường nghiện ngập nhờ sự chung tay giúp đỡ, yêu thương của gia đình và cộng đồng”. Trường hợp anh Đ.T.L là một trong những ví dụ điển hình về hiệu quả tích cực của mô hình CLB PCTP-PCMT mà huyện Thanh Chương triển khai trên địa bàn nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy.

Mô hình CLB PCTP-PCMT bắt đầu được MTTQ, Hội CCB huyện Thanh Chương cùng các cấp ủy, chính quyền phối hợp xây dựng, tổ chức thực hiện từ năm 2010. Thời điểm đó, toàn huyện có 304 đối tượng nghiện ma túy có hồ sơ quản lý; đang cai nghiện tại gia đình và cộng đồng 65 người; 90 người nghiện đang ở ngoài xã hội; số người nghiện đi khỏi địa phương là 61 người; 49 người phạm tội về ma túy đang thi hành án tại các trại tạm giam, trại giam.

Toàn huyện có 1 xã trọng điểm loại 3 về ma túy là xã Võ Liệt; 36/40 xã có người nghiện ma túy, trong đó có 7 xã trọng điểm và 27 điểm phức tạp về tội phạm ma túy; có 273 người nhiễm HIV/AIDS, trong đó 97 người chết vì căn bệnh này.

Một góc Khối 1 thị trấn Dùng Thanh Chương. Ảnh: Hoài Thu
Một góc Khối 1 thị trấn Dùng Thanh Chương. Ảnh: Hoài Thu

Cũng bởi vậy, mô hình CLB PCTP-PCMT được xác định sẽ thực hiện thí điểm ngay tại một số “điểm nóng”. Cụ thể bắt đầu thực hiện từ năm 2011 tại thị trấn Dùng và các xã Hạnh Lâm, Võ Liệt, sau đó nhân rộng ra trên toàn huyện.

Để thực hiện mô hình, huyện Thanh Chương đã chỉ đạo mỗi chi hội CCB ở các địa bàn được chọn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành, đoàn thể thành lập 1 CLB PCTP-PCMT làm nòng cốt cho phong trào toàn dân phòng, chống tội phạm. Xã Hạnh Lâm chọn chi hội CCB xóm 7, thị trấn Dùng chọn chi hội CCB khối 10, xã Võ Liệt chọn Chi hội CCB thôn Kim Thanh để triển khai thực hiện mô hình thí điểm.

Các CLB đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền phòng, chống ma túy với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng vận động các đối tượng đi cai nghiện tại cộng đồng...

Từ những mô hình ban đầu này, nhiều CLB PCTP-PCMT đã được nhân rộng ra toàn huyện, góp phần đưa phong trào toàn dân phòng, chống ma túy phát triển sâu rộng trong nhân dân. Trong đó một số địa bàn thành lập được nhiều câu lạc bộ hoạt động hiệu quả như thị trấn Dùng 15/15 khối có CLB, xã Cát Văn có 11/15 xóm có CLB, xã Võ Liệt có 9/17 xóm có CLB…

Người dân xã Võ Liệt tổ chức các hoạt động tập thể, lễ hội ảnh Diệp Phương.jpg
Người dân xã Võ Liệt tổ chức các hoạt động tập thể, lễ hội. Ảnh: Diệp Phương

Phát huy những nhân tố tích cực

Chia sẻ về những lần cùng các thành viên CLB PCTP-PCMT thôn Kim Thanh (xã Võ Liệt) đến từng gia đình có con em nghiện ma túy để vận động đi cai nghiện, ông Hoàng Văn Hoài - Chủ tịch Hội CCB xã Võ Liệt cho biết: “Vất vả, gian nan lắm. Nếu không đến với họ bằng tấm lòng sẻ chia, kiên trì thì khó hoàn thành mục tiêu, bởi có khi vấp phải sự chống đối, bất hợp tác của đối tượng”.

Ông Hoài cũng cho hay, nhiều năm tham gia hoạt động của câu lạc bộ, giúp được nhiều người thoát khỏi nghiện ngập, làm lại cuộc đời đã tiếp thêm “lửa” quyết tâm cho các hội viên CLB tiếp tục hoạt động. Minh chứng là thôn Kim Thanh từ chỗ là điểm nóng về tệ nạn ma túy thì từ năm 2015 đến nay đã không còn gia tăng người nghiện. “Năm 2018 chúng tôi vừa vận động được 2 trường hợp cai nghiện thành công là con em các gia đình ông Nguyễn Văn Ái ở thôn Hòa Hợp và Nguyễn Văn Đông ở thôn Kim Thanh”, ông Hoài phấn khởi nói.

Gặp Chủ nhiệm CLB PCTP-PCMT khối 1, thị trấn Dùng Nguyễn Đình Khoán khi ông vừa mới soạn xong nội dung sinh hoạt CLB cho tháng 4. Ông vui vẻ cho biết: CLB được thành lập từ năm 2011 đến nay có 51 thành viên.

Thời điểm CLB mới thành lập trên địa bàn khối 1 có 4 người nghiện ma túy. CLB đã thường xuyên đến nhà các đối tượng để thuyết phục gia đình, thuyết phục đối tượng cai nghiện, làm lại cuộc đời. Đến nay, đã có 3 người cai thành công, CLB còn phối hợp cùng gia đình để hỗ trợ các đối tượng hòa nhập cộng đồng, tránh xa cám dỗ để không bị tái nghiện.

Được biết từ 1 câu lạc bộ ban đầu, hiện nay, thị trấn Dùng đã có 15 CLB PCTP-PCMT với 668 hội viên. Trong đó số lượng hội viên là cựu chiến binh chiếm khoảng 2/3, còn lại là đại diện các tổ chức, đoàn thể khác như Chi bộ Đảng, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên…

Cán bộ hội CCB thị trấn Thanh Chương trao đổi với ông Nguyễn Đình Khoán ơt Khối 1 về hoạt động của CLB PCTP PCMt trên địa bàn ảnh Hoài Thu
Cán bộ hội CCB thị trấn Dùng Thanh Chương trao đổi với ông Nguyễn Đình Khoán (bên trái) ở Khối 1 về hoạt động của CLB PCTP - PCMT trên địa bàn. Ảnh: Hoài Thu

Hoạt động tích cực của các CLB PCTP-PCMT, trong đó cựu chiến binh là các nhân tố nòng cốt đã góp phần giảm được các điểm nóng về tội phạm ma túy tại một số địa phương trên địa bàn huyện

Ông Lê Minh Sơn - Chủ tịch MTTQ huyện Thanh Chương 

Từ khi triển khai mô hình đến nay, các CLB PCTP-PCMT đã thực hiện được 530 buổi tuyên truyền với 15.291 người tham gia; phổ biến pháp luật được 464 buổi với 10.859 người tham gia; cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng 149 lần với 34 đối tượng; vận động được 52 lượt với 83 đối tượng thực hiện cai nghiện ma túy.

Ở các địa phương thí điểm nhiều năm nay không còn gia tăng người nghiện ma túy, và trung bình mỗi địa phương mỗi năm vận động được 1- 3 trường hợp cai nghiện thành công, tạo điều kiện về việc làm, giúp họ hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

Đến nay, toàn huyện Thanh Chương đã thành lập được 99 Câu lạc bộ Phòng, chống tội phạm - phòng, chống ma túy thu hút 4.204 đoàn viên, hội viên các hội, đoàn thể tham gia. Trong đó hội viên cựu chiến binh có 1.654 người; hội viên nông dân 779 người; hội viên hội phụ nữ 885 người; đoàn viên, thanh niên 501 người; hội viên người cao tuổi 385 người.

Tin mới