Hà Tĩnh - tâm điểm mới của thị trường bất động sản hậu Covid

(Baonghean.vn) - Quỹ đất rộng, tiềm năng phong phú cùng chính sách thu hút đầu tư hấp dẫn… là những lợi thế “vàng” khiến bất động sản Hà Tĩnh tiếp tục là “từ khóa” được giới đầu tư địa ốc tìm kiếm.
Hà Tĩnh đang là điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư. Nguồn: baohatinh.vn

Phấn đấu trở thành cực phát triển của vùng Bắc Trung bộ

Sở hữu những con số phát triển ấn tượng, Hà Tĩnh đang là điểm sáng thu hút đầu tư ở khu vực Bắc Trung Bộ. Theo số liệu thống kê năm 2019,  nơi đây hội tụ của hơn 1.378 dự án, với tổng số vốn đăng lý là 430.41 tỷ đồng; là một trong 5 tỉnh có tốc độ phát triển GRDP cao nhất cả nước; Thu nhập bình quân đầu người, FDI dẫn đầu khu vực.

Hà Tĩnh là 1 trong  9 địa phương trên cả nước thành công nhất về công tác thu hút đầu tư và đang hướng tới là trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ của khu vực Bắc Trung Bộ. Bằng chứng là giá trị sản xuất công nghiệp năm 2019 đạt 75.800 tỷ, thu ngân sách lọt nhóm 17 tỉnh, thành cao nhất nước.

Hiện tỉnh đang sở hữu 2 khu kinh tế trọng điểm quốc gia là Vũng Áng và Cầu Treo; 2 khu công nghiệp Hạ Vàng, Gia Lách thuộc quy hoạch khu công nghiệp quốc gia; cùng 17 cụm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp.

Đây là nơi hội tụ của những nhà đầu tư “khủng”, đẳng cấp quốc tế:  Vingroup, Nguyễn Hoàng, Formosa… Từ ngạc nhiên đến chú ý và quan tâm, hiện các “ông lớn” khác cũng đang đặc biệt chú  ý  “miếng bánh”  màu mỡ này. Liên tiếp các dự án “khủng” được xướng tên. Trong tương lai không xa, đây sẽ là thủ phủ công nghiệp là miền đất hứa vẫy gọi các nhà đầu tư.

Hà Tĩnh được thiên nhiên ưu đãi những danh lam thắng cảnh đẹp. Nguồn: baohatinh.vn

Vùng đất giàu tiềm năng

Sở hữu đầy đủ yếu tố thiên thời - địa lợi - nhân hòa, những năm qua Hà Tĩnh đã dần định vị hình ảnh “miền đất hứa” trong mắt các nhà đầu tư. Nơi đây được ban tặng nguồn tài nguyên thiên nhiên vô cùng phong phú, rừng vàng, biển bạc, đất rộng phì nhiêu. Với đường bờ biển dài 137km, cùng hàng loạt các bãi biển đẹp, hoang sơ trữ tình như: Bãi biển Thiên Cầm, bãi biển Xuân Thành, Cửa Sót, Bãi Lữ…, là tiềm năng to lớn để phát triển du lịch nghỉ dưỡng.

Là tỉnh có vị trí thuận lợi, nằm trên trục giao thương huyết mạch, Hà Tĩnh đang là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về đầu tư phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ. Đây  là 1 trong 3 tỉnh có Quốc lộ 1A chạy qua dài nhất; Có Sơn Dương là cảng biển sâu nhất Việt Nam - nơi được Chính phủ phê duyệt quy hoạch thành một trong ba đầu mối giao thương biển quốc tế của Việt Nam. …

Hiện, tỉnh đang đầu tư hàng loạt công trình lớn: Cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng với số vốn 15,2 nghìn tỷ đồng; đường Hàm Nghi kéo dài tổng số vốn đầu tư 286 tỷ đồng; tuyến đường ven biển Xuân Hội - Thạch Khê - Vũng Áng, tổng mức đầu tư 1.495,8 tỷ đồng… Những dự án giao thông trọng điểm này tạo ra chuỗi liên kết, thúc đẩy sự phát triển vùng.

Sự phát triển mạnh mẽ của Hà Tĩnh đã được dự báo sớm nhờ những thay đổi toàn diện của tỉnh về cơ sở hạ tầng và kinh tế - xã hội trong nhiều năm qua. Đặc biệt phải kể đến sự đổi mới trong chính sách, ưu đãi chưa từng có tạo ra môi trường lý tưởng nhất thu hút và “giữ chân” các nhà đầu tư lâu dài.

Trong mắt các nhà đầu tư, Hà Tĩnh tỉnh năng động, giàu có nguồn tiềm năng, lợi thế để bùng nổ trong tương lai; là nơi “đất lành chim đậu”. Vì lẽ đó, các dự án BĐS “đứng chân” nơi này kỳ vọng nhận được sức mua khá tốt của thị trường.

Động lực thổi bùng thị trường bất động sản

Là địa phương phong phú tiềm năng, với tốc độ phát triển kinh ngạc nhưng quy hoạch hiện tại Hà Tĩnh lại chưa đáp ứng kịp nhu cầu an cư, đời sống sinh hoạt, giải trí ngày càng cao của người dân. Bởi vậy, Hà Tĩnh sẵn sàng chào đón và ủng hộ các nhà đầu tư triển khai dự án.

Ngoài ra, lợi thế về diện tích đất sạch lớn đủ để đáp ứng quy hoạch một dự án lớn đồng bộ về tiện ích, hạ tầng cảnh quan;  giá đất đang ở mức khởi điểm rất hợp lý, vị trí đắc địa … cũng là những lý do để Hà Tĩnh tiếp tục trở thành “thỏi nam châm” thu hút nhà đầu tư. 

Một dự án bất động sản ở trung tâm Thành phố Hà Tĩnh. Nguồn: baohatinh.vn

Đầu năm 2020, dù trong đại dịch Covid Hà Tĩnh vẫn nổi lên như một “hiện tượng” khi liên tiếp đón nhận những tin vui về thu hút đầu tư. Vingroup tham gia đấu thầu dự án 1 tỷ USD quy mô 136,8 ha ở phía Tây TP Hà Tĩnh; T&T đầu hơn 3.680 tỷ đồng xây dựng Khu đô thị tại phía Nam thành phố và dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ, biệt thự sinh thái Nam Cầu Phủ; Tập đoàn Tân Hoàng Minh đầu tư dự án 1.500 tỷ tại đường Nguyễn Huy Tự.

Tập đoàn Mường Thanh cũng mua thành công sân golf lớn nhất Hà Tĩnh. Tập đoàn FLC tìm hiểu đầu tư dự án tổ hợp sân golf, du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí và đô thị biển.

Cùng với đó, nhiều dự án đã đóng băng lâu năm nay cũng bắt đầu khởi động lại. Hà Tĩnh trở thành một trong những tâm điểm, được nhắc đến nhiều trên thị trường bất động sản hậu Covid. Ngược lại với tình trạng ảm đạm ở nhiều nơi thì thị trường bất động sản Hà Tĩnh lại đang rất sôi động. Bởi vậy, theo nhận định của giới đầu tư, đây chính là thời điểm “vàng” để tham gia vào thị trường bất động sản đang “hồi sinh” mạnh mẽ này…

Nguyệt Minh

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới