mask

Hạ viện Anh bác kiến nghị của bà May về Brexit; Nga bắt doanh nhân Mỹ bị tình nghi lừa đảo

(Baonghean.vn) - Nga bắt doanh nhân Mỹ bị tình nghi lừa đảo; Hạ viện Anh bác kiến nghị của bà May về Brexit; Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kết thúc không có đột phá; Triều Tiên xác nhận công dân Nhật Bản bị bắt cóc đang sinh sống tại Bình Nhưỡng... là những tin tức nổi bật của thế giới 24h qua.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung kết thúc không có đột phá

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (phải) và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) tại vòng đàm phán ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 14/2. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết Mỹ đã có những cuộc trao đổi “hữu ích” với Trung Quốc về tranh chấp thương mại giữa hai nước, sau khi vòng đàm phán thương mại cấp cao tại Bắc Kinh kết thúc vào ngày 15/2 mà không có dấu hiệu nào cho thấy đã đạt được những tiến bộ cụ thể.

Đăng tải trên mạng Twitter sau khi đàm phán kết thúc, ông Mnuchin cho biết ông cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã có các cuộc gặp "hữu ích" với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Đàm phán đã kết thúc vào trưa 15/2 và hai đoàn đàm phán đã rời đi mà không có tuyên bố nào được đưa ra. Hãng tin Reuters dẫn nguồn báo South China Moring Post đưa tin Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý tiếp tục đàm phán thương mại vào tuần tới ở Washington. Theo báo trên, một nguồn tin không nêu tên cho biết hai bên đồng ý tiếp tục đàm phán sau khi các cuộc thương lượng tại Bắc Kinh kết thúc "có tiến triển" nhưng chưa đủ để đạt được một thỏa thuận.

Hạ viện Anh bác kiến nghị của bà May về Brexit

ha vien anh lai bo phieu bac bo chien luoc brexit cua ba may hinh 1
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May tiếp tục nhận thêm một thất bại cay đắng khi kiến nghị của chính phủ nước này kêu gọi ủng hộ nỗ lực của Thủ tướng để sửa đổi nội dung thỏa thuận đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU), bị hạ viện bác bỏ với số phiếu chênh lệch đáng kể.

Với 303 phiếu chống so với 258 phiếu thuận, Hạ viện Anh tối ngày 14/2 đã bỏ phiếu từ chối thông qua việc ủng hộ cách thức tiến hành xử lý vấn đề Brexit hiện nay của bà Theresa May. Về mặt pháp lý, cuộc bỏ phiếu này bị xem là không có giá trị lớn nhưng về mặt chính trị, việc Hạ viện Anh tiếp tục từ chối ủng hộ bà May cho thấy Thủ tướng Anh vẫn chưa thể thành công trong việc tập hợp được sự ủng hộ của đa số Nghị sĩ Anh vào thời điểm mà Brexit chỉ còn 6 tuần nữa là chính thức có hiệu lực.

Nga bắt doanh nhân Mỹ bị tình nghi lừa đảo

Nhà sáng lập quỹ đầu tư Baring Vostok Michael Calvey. Ảnh: CNN.

Nhà sáng lập quỹ đầu tư Baring Vostok Michael Calvey. Ảnh: CNN.

Người phát ngôn tòa án Basmanny ở Moskva ngày 15/2 cho biết công dân Mỹ Michael Calvey, nhà sáng lập quỹ đầu tư tư nhân Baring Vostok, bị bắt với cáo buộc có hành vi lừa đảo liên quan đến vụ tranh chấp ngân hàng Vostochny Bank, Reuters đưa tin. Theo phát ngôn viên này, thẩm phán sẽ đưa ra quyết định trong ngày 15/2 về việc có giam Calvey hay không. Baring Vostok xác nhận 4 thành viên của họ đang bị cơ quan chức năng Nga bắt nhưng không cung cấp danh tính.

Phó Thủ tướng Nga Anton Siluanov tuyên bố các nhà đầu tư nước ngoài nếu có tội sẽ bị xử lý nghiêm minh theo pháp luật. "Nếu đây là tội lừa đảo, điều tôi muốn nói là đừng vi phạm pháp luật Nga. Nếu hành vi phạm tội được chứng minh, không ai có thể thoát tội, dù là công dân Nga hay người nước ngoài", ông nói. Động thái của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và Washington chưa có dấu hiệu hạ nhiệt sau hàng loạt vụ bắt giữ công dân lẫn nhau của cả hai bên.

Mỹ chính thức thông qua dự luật an ninh biên giới

Hạ viện Anh bác kiến nghị của bà May về Brexit; Nga bắt doanh nhân Mỹ bị tình nghi lừa đảo ảnh 4
Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc diễn tập tại khu vực Hidalgo, Texas, biên giới với Mexico, ngày 5/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Reuters đưa tin Hạ viện Mỹ ngày 14/2 đã thông qua dự luật an ninh biên giới nhằm tránh việc Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần và trình dự luật này lên Tổng thống Donald Trump, trong đó có hàng rào mới tại một phần đường biên giới Mỹ-Mexico, chứ không phải là khoản chi 5,7 tỷ USD mà ông tìm kiếm. Với 300 phiếu thuận và 128 chống, Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số đã ủng hộ dự luật chi tiêu cung cấp hơn 300 tỷ USD cho một số bộ và cơ quan trong chính phủ.

Trước đó cùng ngày, dự luật này đã được Thượng viện thông qua. Nhà Trắng cho biết văn bản này sẽ được Tổng thống Trump ký ban hành thành luật.

Triều Tiên xác nhận công dân Nhật Bản bị bắt cóc đang sinh sống tại Bình Nhưỡng

Hạ viện Anh bác kiến nghị của bà May về Brexit; Nga bắt doanh nhân Mỹ bị tình nghi lừa đảo ảnh 5
Một bức ảnh của ông Tanaka Minoru khi còn trẻ. Ảnh: english.kyodonews.net

Một quan chức trong Chính phủ Nhật Bản ngày 15/2 cho biết Triều Tiên đã xác nhận rằng một trong số những công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc vào cuối thập niên 70 của thế kỷ trước đang sinh sống tại Bình Nhưỡng cùng với vợ.

Theo hãng tin Kyodo, người đàn ông này có tên Tanaka Minoru bị mất tích khi 28 tuổi. Kể từ năm 2014, giới chức Triều Tiên đã nhiều lần thông báo với phía Chính phủ Nhật Bản rằng Tatsumitsu Kaneda, người làm việc cùng nhà hàng với ông Minoru tại Kobe (Nhật Bản) và biến mất khi 26 tuổi, hiện đang sinh sống tại Triều Tiên. Cả hai đều đã có con sau khi đến Triều Tiên và không muốn trở về Nhật Bản. Cho đến nay, giới chức Nhật Bản vẫn chưa gặp cả hai người đàn ông trên. Quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã từ chối bình luận về vấn đề này.

Tin mới