mask

Hai anh em dằn mặt người cùng làng dẫn đến tử vong

(Baonghean.vn)- Từ một câu nói đùa, 2 anh em nhà họ Vi dằn mặt người hàng xóm đập đầu xuống đất dẫn đến tử vong. Sau khi kháng cáo hình phạt tăng lên cho 2 anh em là 12 năm tù giam.

Ngày 12/7, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự phúc thẩm xét xử đối với hai bị cáo là hai anh em Vi Văn Dậu (1969) và Vi Văn Thân (1968) cùng trú tại bản Lủng, xã Tam Thái, Tương Dương về tội cố ý gây thương tích.

Theo hồ sơ, vào khoảng 18 giờ 30 phút ngày 16/8/2016, Thân đang ngồi trước nhà mình thì thấy anh Lương Văn Vọng (SN 1977), cùng trú tại bản Lủng xã Tam Thái, huyện Tương Dương cầm hai con dao đi qua hỏi: "Anh thích con dao nào, dao to hay dao nhỏ". Thân sợ anh Vọng chém nên chạy vào trong nhà. Thấy vậy, vợ của Thân và một số người chạy ra can ngăn thì anh Vong cầm dao về.

Hai anh em dằn mặt người cùng làng dẫn đến tử vong ảnh 1
Bị cáo Vi Văn Thân và Vi Văn Dậu tại phiên tòa. Ảnh: Khánh An

Trước khi về anh Vọng có nói là "chỉ đùa anh Thân thôi". Sau khi anh Vọng về nhà thì Thân gọi cho Vi Văn Diệu (em trai) nói "có người muốn giết anh". Diệu gọi điện nói lại lời trên với anh trai là Dậu rồi đi xe máy đến nhà Dậu chở Dậu đến nhà Thân. Một lúc sau anh Vọng cùng vợ là chị Lô Thị Lương đến trước nhà Thân thì anh Diệu hỏi anh Vọng: "Tại sao đòi chém anh Thân". Anh Vọng trả lời "tôi không làm gì anh cả, chỉ đùa thôi". Sau  một hồi cãi vã, hai anh em Dậu và Thân đánh anh Vọng khiến anh Vọng ngã đập đầu xuống đất bị chấn thương sọ não.

Anh Vọng được đưa đến Trạm Y tế xã Tam Thái, Bệnh viện đa khoa huyện Tương Dương, rồi chuyển đi bệnh viện tỉnh. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng đến 21h ngày 17/8/2016 thì anh Vọng tử vong.

Sau khi anh Vọng tử vong, Thân và Dậu bị bắt giữ và khởi tố bị can về hành vi cố ý gây thương tích.

Ngày 19/4/2017, Tòa án nhân dân huyện Tương Dương xét xử sơ thẩm, tuyên phạt Thân 6 năm tù, Dậu năm 5 năm 6 tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Về dân sự, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên buộc Thân và Dậu bồi thường cho gia đình bị hại 133 triệu đồng và buộc các bị cáo trợ cấp nuôi dưỡng cho hai con của bị hại mỗi tháng 400 ngàn đồng cho đến khi các cháu 18 tuổi, và cấp dưỡng nuôi bố của bị hại mỗi tháng 400 ngàn đồng.

Sau đó, Thân và Dậu kháng cáo lên cấp phúc thẩm xin giảm nhẹ hình phạt để sớm trở về kiếm tiền bồi thường cho gia đình bị hại. Còn chị Lô Thị Lương (vợ anh Vọng) kháng cáo đề nghị tăng hình phạt đối với hai bị cáo và tăng bồi thường dân sự.

HĐXX phúc thẩm tuyên không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Thân và bị cáo Dậu, chấp nhận một phần kháng cáo của chị Lô Thị Lương, sửa một phần bản án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Thân 6 năm tù, tăng hình phạt bị cáo Dậu từ 5 năm 6 tháng tù lên 6 năm tù về tội cố ý gây thương tích.

Về dân sự bị cáo Thân và Dậu bồi thường thêm cho chị Lương số tiền hơn 10 triệu đồng và trợ cấp nuôi hai con của bị hại mỗi tháng 600 ngàn đồng cho đến khi các cháu 18 tuổi, cấp dưỡng nuôi bố của bị hại mỗi tháng 400 ngàn đồng cho đến khi ông qua đời./.

Khánh An

Tin mới