mask

Hai bản ở Con Cuông được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Hai bản Chòm Muộng và Kẻ Sùng là những cộng đồng dân tộc Thái ở xã Mậu Đức (Con Cuông). Từ đói nghèo, lạc hậu bà con hai bản này đã vươn lên có nhiều đổi mới, nhân dân tiến bộ, đoàn kết, tiên phong trong các phong trào kinh tế - xã hội của địa phương. Mới đây hai bản được Nhà nước công nhận đạt danh hiệu Nông thôn mới.
Bản Kẻ Sùng, xã Mậu Đức trong ngày được công nhận đạt danh hiệu nông thôn mới. Ảnh: Tường Vi
Bản Kẻ Sùng, xã Mậu Đức trong ngày được công nhận đạt danh hiệu nông thôn mới. Ảnh: Tường Vi

Bản Chòm Muộng đạt danh hiệu văn hóa từ năm 1999. Bản có nghề truyền thống làm rượu cần nổi tiếng không chỉ ở huyện Con Cuông mà còn cả tỉnh Nghệ An. Hiện bà con đang nỗ lực phát huy nghề truyền thống để được công nhận làng nghề. Chòm Muộng có 197 hộ với 865 nhân khẩu, đời sống của bà con chủ yếu dựa vào sản xuất chăn nuôi theo mô hình nông - lâm kết hợp. 

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, bàn con dân bản Chòm Muộng đã đồng lòng vượt qua mọi khó khăn để đạt 15/15 tiêu chí của bản nông thôn mới. Hiện nay gần 60% đường nội thôn của bản được bê tông hóa, giao thông nội đồng, hệ thống kênh mương thủy lợi đáp ứng tốt tươi tiêu và vận chuyển nông sản. Hệ thống điện nông thôn đảm bảo, cơ sở vật chất, thiết chế văn hóa, thể dục thể thao đáp ứng nhu cầu của người dân, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn và phát huy. Đặc biệt 100% người trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên, trình độ lao động có đào tạo 138/147 người. Thu nhập bình quân tính theo đầu người của bản trên 36 triệu/người/năm. Hộ nghèo chỉ còn 11,67%. Về giáo dục, bản không có học sinh bỏ học, tỷ lệ hoàn thành chương trình văn hóa các cấp học đều đạt. Các tiêu chí y tế, môi trường, hệ thống chính trị, an ninh trật tự, quy ước hương ước đều đạt chỉ tiêu đề ra.  

Lãnh đạo huyện Con Cuông và xã Mậu Đức tặng hoa chúc mừng bản Chòm Muộng
Lãnh đạo huyện Con Cuông tặng hoa chúc mừng bản Chòm Muộng. Ảnh: Tường Vi

Còn đối với bản Kẻ Sùng, có 190 hộ dân với 908 nhân khẩu, đa phần đồng bào là dân tộc Thái. Bản đạt danh hiệu văn hóa vào năm 2014. Bản có trên 73% đường nội thôn được bê tông hóa, 67% kênh mương thủy lợi đáp ứng tưới tiêu trên 82% diện tích nội đồng. Người dân có thu nhập chủ yếu từ trồng keo nguyên liệu và chăn nuôi.

Phụ nữ bản Chòm Muộng biểu diễn văn nghệ trong ngày bản đón danh hiệu nông thôn mới. Ảnh: Tường Vi
Phụ nữ bản Chòm Muộng biểu diễn văn nghệ trong ngày bản đón danh hiệu nông thôn mới. Ảnh: Tường Vi

Thu nhập bình quân đầu người trên 36 triệu đồng/người/năm. Các tiêu chí đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đặc biệt là tiêu chí về môi trường được người dân thực hiện tốt với phong trào mỗi gia đình có “3 chuồng 3 hố” đảm bảo chứa chất thải hợp lý; nhân dân tích cực trồng cây xanh tạo cảnh quan môi trường, đường làng ngõ xóm ngày càng sạch đẹp văn minh.

Nhờ hoàn thành 15 tiêu chí theo chuẩn, năm 2020 hai bản Chòm Muộng và Kẻ Sùng đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Và danh hiệu này đã được trao vào ngày 21/4 vừa qua./.

Tin mới