Hai bố con ở Hòa Bình tử vong vì chó dại cắn

Gia đình 4 người ở huyện Lương Sơn bị chó dại cắn vào dịp Tết, ba tháng sau hai người tử vong do không kịp tiêm phòng.

Sáng 5/4, ông Bùi Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) cho biết trên địa bàn vừa xảy ra việc hai người trong gia đình tử vong do chó mang virus dại cắn.

Ngày 31/3, anh Bùi Văn Tuấn (32 tuổi, xã Trung Sơn) bị nấc, khó thở, sợ nước, sợ tiếng động và ánh sáng, tinh thần hoảng loạn nên gia đình đưa đi cấp cứu tại Trung tâm y tế huyện. Được chẩn đoán mắc bệnh dại, người thân chuyển anh Tuấn lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh rồi Bệnh viện Nhiệt đới trung ương; đến ngày 2/4, anh xuất viện về đến nhà thì tử vong.

Hai bố con ở Hòa Bình tử vong vì chó dại cắn ảnh 1

Chó tại một chuồng nuôi ở Hà Nội. Ảnh: Gia Chính

Sáng 3/4, cháu Bùi Văn Tùng (con trai anh Tuấn) tử vong tại nhà thầy lang ở Sơn Tây (Hà Nội) cũng vì bệnh dại. "Sau khi bố cháu được chẩn đoán mắc bệnh dại thì cả gia đình đi tiêm phòng. Tuy nhiên, lúc này cháu Tùng đã bị sốt nên không thể tiêm được. Sau đó, gia đình xin cháu về chữa ở thầy lang nhưng không được", ông Dũng nói.

Chủ tịch xã Trung Sơn thông tin thêm, bà Bùi Thị Bê (mẹ anh Tuấn) cũng đã bị xác định mắc bệnh dại do lúc giết chó để máu dính vào vết thương hở, hiện bà Bê trong tình trạng nguy kịch. "Vợ và con thứ hai của anh Tuấn được tiêm phòng, đến nay may mắn không có dấu hiệu của bệnh dại", ông Dũng thông tin thêm.

Trước diễn biến trên, nhiều người dân xung quanh nhà anh Tuấn và bạn cùng làm đã đến cơ quan y tế tiêm phòng dại.

Trước đó ngày 6/2 (mùng 2 Tết Nguyên đán), anh Tuấn bị chó nhà nuôi cắn vào mu bàn tay chảy máu, rồi tiếp tục cắn vào vợ và con gái gây xây xước da. Một ngày sau, con chó cắn vào tay cháu Bùi Văn Tùng khiến chảy máu.

Anh Tuấn bắt con chó để xích thì bị nó cắn lần nữa. Anh chém chết chó rồi đem chôn. Bà Bùi Thị Bê trong lúc giúp con trai chôn chó không may bị máu chó dính vào vết thương hở trên tay. Cả gia đình lúc bị chó cắn đều không xử lý vết thương, không đi tiêm vắcxin kháng dại.

Lãnh đạo Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hòa Bình cho biết, thời gian ủ bệnh dại thường kéo dài từ một đến 3 tháng; có trường hợp đến 12 tháng mới phát bệnh và tử vong. Trong quá trình ủ bệnh, nạn nhân thường không có biểu hiện gì bên ngoài. "Chúng tôi đang phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh phòng, chống bệnh dại trên địa bàn", vị này nói.

Tin mới