Hải đăng gãy đổ, ngư dân Cửa Lò gặp khó khi ra khơi, vào lạch

(Baonghean.vn) - Theo phản ánh của cử tri phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò, đã nhiều năm nay ngọn hải đăng đặt trên địa bàn bị gãy đổ không còn hoạt động. Thực tế này khiến cho ngư dân như bị "bịt mắt" khi ra vào cảng, lạch. Trong khi đó khu vực này có rất nhiều ghềnh, đá ngầm.

Nằm trong chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp HĐND tỉnh, sáng 14/11, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò.

Cùng dự có lãnh đạo thị xã Cửa Lò, phường Nghi Thủy và đông đảo cử tri trên địa bàn.
Các đại biểu dự buổi tiếp xúc. Ảnh: Đào Tuấn

Ngư dân gặp khó   

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Nghi Thủy phản ánh, kiến nghị nhiều vấn đề phát sinh trên địa bàn. Đó là tình trạng nguồn nước sinh hoạt vừa không đáp ứng đủ nhu cầu, vừa không đảm bảo chất lượng. Hiện nay, dự án Nhà máy nước thị xã Cửa Lò, đóng trên địa bàn xã Nghi Hoa (Nghi Lộc), thuộc Dự án Nâng cấp, mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò sau nhiều lần gia hạn nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Trong khi đó, theo kế hoạch tiến độ, dự án này phải hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2018.

Quang cảnh buổi tiếp xúc. Ảnh: Đào Tuấn
Cử tri cũng phản ánh thực trạng hệ thống luồng lạch ra vào các cảng, bến cá cũng như các khu neo đậu chưa được khơi thông, nạo vét gây ảnh hưởng đến việc lưu thông của tàu thuyền trong khu vực. Bên cạnh đó, cử tri đề nghị Nhà nước bố trí vốn thi công, hoàn thiện đường 2B, đầu tư xây dựng tuyến mương thoát nước đường 535 nhằm đảm bảo đời sống dân sinh. 
Phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng có giải pháp xử lý rác thải xây dựng và nước thải tại các điểm tập kết rác thải trên địa bàn, nhất là những điểm nằm trên trục đường Bình Minh và các tuyến nội thị, khu dân cư. 
Dự án Nâng cấp mở rộng hệ thống cấp nước thị xã Cửa Lò đã gia hạn nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành. Trong ảnh là hồ lắng tại nhà máy. Ảnh: Đào Tuấn

Đặc biệt cử tri cho biết, ngọn hải đăng hướng dẫn tàu thuyền ra vào cảng Cửa Lò thuộc địa bàn phường Nghi Thủy đã gãy đổ lâu năm, người dân có ý kiến nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Theo cử tri Đậu Thế Anh - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nghi Thủy, được xem như đôi mắt của ngư dân nhưng việc ngọn hải đăng bị hư hỏng không hoạt động đã khiến cho người dân như bị "bịt mắt" và gây ra rất nhiều khó khăn cho tàu thuyền ra vào cảng, lạch. Trong khi khu vực này nhiều ghềnh và đá ngầm. Cử tri đề nghị chính quyền địa phương phối hợp với đơn vị Bảo đảm hàng hải phía Bắc có giải pháp sửa chữa, phục hồi hải đăng để tạo thuận lợi cho tàu thuyền trong khu vực.

Là một trong những địa phương có nhiều tàu thuyền đánh bắt hải sản nhất thị xã Cửa Lò, phường Nghi Thủy có gần 170 tàu thuyền, trong đó 52 chiếc đánh bắt xa bờ, 4 tàu có công suất 800 CV trở lên, còn lại từ 350-600 CV. Việc ngọn hải đăng trên địa bàn hư hỏng đã ảnh hưởng đến hoạt động ra khơi, vào lạch của ngư dân. Ảnh: Hải Vương
Ngoài ra cử tri cũng có những kiến nghị về chế độ chính sách cho cựu thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, phụ cấp cho cán bộ không chuyên trách...
Những nội dung cử tri phản ánh thuộc thẩm quyền đã được lãnh đạo HĐND, UBND thị xã giải trình trực tiếp tại hội nghị. 
Dồn sức để hoàn thành mục tiêu của năm 2019
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đề nghị cấp ủy, chính quyền và nhân dân phường Nghi Thủy dồn sức hoàn thành kế hoạch năm 2019. Ảnh: Đào Tuấn

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Sơn đánh giá cao và ghi nhận những ý kiến, kiến nghị thẳng thắn, trách nhiệm của cử tri phường Nghi Thủy. Thông tin thêm về những nét nổi bật của kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVII, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn cho biết, tại kỳ họp này HĐND tỉnh đã thông qua một số nghị quyết quan trọng và tiến hành bầu bổ sung 2 đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh, bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh...

Liên quan đến phản ánh của cử tri về ngọn hải đăng đóng trên địa bàn phường Nghi Thủy bị hỏng, chính sách hỗ trợ ngư dân, hỗ trợ đóng tàu thuyền, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có một số giải đáp tại hội nghị, đồng thời cho biết sẽ kiến nghị với các cơ quan, ban, ngành chức năng giải quyết theo nguyện vọng của cử tri.
Đây đang là thời điểm cuối năm, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn đề nghị cấp ủy, chính quyền và người dân tập trung mọi nỗ lực để hoàn thành mục tiêu đã đề ra; dồn sức, chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để tiến hành đại hội đảng các cấp vào năm 2020 và tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
 

Đào Tuấn

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới