Hai lãnh đạo xã Thanh Hà (Thanh Chương) bị kỷ luật Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 17/1/2020, Huyện ủy Thanh Chương ban hành quyết định kỷ luật Đảng đối với các ông: Hoàng Cao Phơn - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Hà nhiệm kỳ 2010 - 2015; Phan Văn Lân - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Hà nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Tại các Quyết định này nêu rõ việc thi hành kỷ luật căn cứ Thông báo số 559-TB/HU ngày 8/10/2019 của Ban Thường vụ Huyện ủy về kết luận kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác quản lý Nhà nước về đất đai đối với Đảng ủy xã Thanh Hà; Kết luận thanh tra số 41/KL-UBND ngày 23/9/2019 của Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương về việc thu, chi kinh phí xây dựng đường điện 10KV đi trạm biến áp 180KVA - 10/0,4 KV HTX Ba Xe, xã Thanh Hà và kinh phí hoàn trả lưới điện trung áp nông thôn cho các hộ dân tại xã Thanh Hà.

Quyết định số 3685-QĐ/HU của Huyện ủy Thanh Chương thi hành kỷ luật đối với ông Hoàng Cao Phơn. Ảnh: Nhật Lân
Quyết định số 3686-QĐ/HU của Huyện ủy Thanh Chương thi hành kỷ luật đối với ông Phan Văn Lân. Ảnh: Nhật Lân

Do những người đứng đầu chính quyền buông lỏng quản lý Nhà nước, ở xã Thanh Hà xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai. Trong ảnh: Ông Phan Văn Lân đã "ngỡ ngàng" khi PV Báo Nghệ An đưa cho xem hình ảnh người dân trên địa bàn xây dựng nhà trái phép trên đất lâm nghiệp. Ảnh: Nhật Lân

Ban Thường vụ Huyện ủy Thanh Chương nhận thấy ông Hoàng Cao Phơn có những sai phạm: Trong thời gian giữ chức vụ Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2010 - 2015 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý dẫn đến “Để xảy ra sai phạm trong quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Thanh Hà; việc thu, chi kinh phí đầu tư xây dựng đường điện 10KV đi trạm biến áp 180KVA-10/0,4 KV HTX Ba Xe, xã Thanh Hà và kinh phí hoàn trả lưới điện trung áp nông thôn cho các hộ dân xã Thanh Hà”.

Với ông Phan Văn Lân có những sai phạm: Trên cương vị Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, quản lý dẫn đến "Để xảy ra sai phạm trong quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn xã Thanh Hà"; liên đới trách nhiệm "trong việc thu, chi kinh phí đầu tư xây dựng đường điện 10KV đi trạm biến áp 180KVA-10/0,4 HTX Ba Xe, xã Thanh Hà và kinh phí hoàn trả lưới điện trung áp nông thôn cho các hộ dân xã Thanh Hà".

Các ông Hoàng Cao Phơn, Phan Văn Lân đã vi phạm Điều 8, Điều 9 trong Quy định số 47-QĐ/TW, ngày 1/11/2011 của Ban Chấp hành Trung ương về những điều đảng viên không được làm; vi phạm Điểm 1, Điều 2; Điểm 1, Điều 12, Điều lệ Đảng.

Công dân xã Thanh Hà đưa PV Báo Nghệ An đi thực tế những khu đất lâm nghiệp bị một số cá nhân chiếm dụng. Ảnh: Phạm Bằng

Vi phạm của các ông Hoàng Cao Phơn và Phan Văn Lân đã gây dư luận, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của bản thân và tổ chức Đảng, cơ quan nơi các ông này công tác. Hai ông này bị kỷ luật bằng hình thức Khiển trách.

Bất bình trước những sai phạm của cán bộ xã, công dân xã Thanh Hà trực tiếp đến Báo Nghệ An để gửi đơn tố cáo và cung cấp thông tin. Ảnh: Hồ Lan

Trong vài năm trở lại đây, ở xã Thanh Hà liên tục có tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo cán bộ xã các thời kỳ có những hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, tài chính.

Thực hiện chức năng xử lý đơn thư công dân, trong năm 2019, Báo Nghệ An đã có nhiều những bài điều tra, làm rõ những nội dung này.

Nhật Lân

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới