Hải quân Ấn Độ chuẩn bị diễn tập hàng hải chung với hải quân Việt Nam

Tàu chiến tàng hình INS Sahyadri của hải quân Ấn Độ trở lại Đà Nẵng và sẽ diễn tập hàng hải song phương trên biển.

Sở Ngoại vụ Đà Nẵng cho biết, ba tàu Ấn Độ Sahyadri, Shakti và Kamorta, cùng 913 sĩ quan, thủy thủ sẽ cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị TP Đà Nẵng từ ngày 21 đến 25/5.

Chuẩn đô đốc Dinesh Kumar Tripathi, Tư lệnh Hạm đội Miền Đông làm trưởng đoàn. Chuyến thăm Đà Nẵng lần này là một phần của việc triển khai hoạt động liên tục của Hạm đội Miền Đông (hải quân Ấn Độ) đến Đông Nam Á và Tây Bắc Thái Bình Dương.

Hải quân Ấn Độ chuẩn bị diễn tập hàng hải chung với hải quân Việt Nam ảnh 1

Tàu chiến tàng hình INS Sahyadri của Hải quân Ấn Độ.

Trong 5 ngày ở Đà Nẵng, thủy thủ đoàn sẽ giao lưu bóng chuyền với hải quân Vùng 3; chào xã giao lãnh đạo thành phố; thăm thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) và các danh thắng ở Huế, Hội An, Đà Nẵng, giao lưu thể thao với sinh viên, biểu diễn hòa nhạc.

Trước khi rời Việt Nam, Hải quân Ấn Độ sẽ diễn tập hàng hải chung với hải quân Việt Nam vào ngày 25/5. Hải quân hai bên sẽ có buổi họp bàn kỹ lưỡng về kế hoạch diễn tập trước khi ra thực địa.

Thời gian qua, Hải quân Ấn Độ đã có nhiều hoạt động hợp tác với Hải quân Việt Nam, đặc biệt là các lĩnh vực đào tạo, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần.

Tàu chiến nước này đã nhiều lần đến thăm hữu nghị Đà Nẵng và diễn tập phi quân sự với Hải quân Việt Nam. Tháng 6/2013, 4 tàu Hải quân Ấn Độ đã tới Đà Nẵng để diễn tập cứu hộ.

INS Sahyadri là một trong ba tàu chiến đa nhiệm tàng hình thuộc lớp Shivalik của Hải quân Ấn Độ với nhiều tính năng và vũ khí hiện đại. Tàu có tải trọng hơn 6.000 tấn, dài 142,5m, rộng 16,9m, mớn nước 4,5m, tốc độ 32 hải lý (59 km/h). Tháng 9/2015, tàu từng đến Đà Nẵng.

INS Shakti là tàu hậu cần, nặng 27 nghìn tấn. Còn Kamorta là tàu hộ vệ săn ngầm.

Tin mới