Hải quân Nga cảnh báo mối đe dọa hàng đầu ở châu Á-Thái Bình Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 8/4, Hải quân Nga xem chủ nghĩa khủng bố và nạn cướp biển là "mối đe dọa chính" ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong khi không đề cập gì tới sự bành trướng quá đà của Trung Quốc ở Biển Đông.

Phát biểu với báo giới trong chuyến thăm hữu nghị tới Manila, người đứng đầu phái đoàn của Hải quân Nga, Đại tá Sergei Alantiev cho biết: "Nếu chúng tôi xem xét các mối đe dọa chính, chúng tôi nghĩ đó là nạn cướp biển quốc tế, và dĩ nhiên là mối đe dọa từ khủng bố quốc tế. Đặc biệt liên quan tới khủng bố, đất nước của tôi có nhiều kinh nghiệm đối phó, và chúng tôi sẽ rất vui khi được chia sẻ với các đối tác Philippines".

 Khi được hỏi quan điểm của họ về chiến dịch tự do hàng hải ở Biển Đông, ông Alantiev đáp: "Mục tiêu của chuyến thăm này, như tôi đã từng nói, đó là tăng cường hợp tác hải quân với CH Philippines". 

Người đứng đầu phái đoàn của Hải quân Nga, Đại tá Sergei Alantiev. Ảnh: Rappler
Người đứng đầu phái đoàn của Hải quân Nga, Đại tá Sergei Alantiev. Ảnh: Rappler
 Đại tá Alantiev đang dẫn đầu một phái đoàn gồm 3 tàu thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Nga thăm Manila trong 5 ngày, kết thúc vào ngày 13/4 tới. Theo đại diện Hải quân Philippines và Nga, chuyến thăm này nhằm mục đích thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Alantiev giải thích, chuyến thăm này sẽ bao gồm "diễn tập chung về hàng hải, liên lạc và huấn luyện đặc biệt" với sự tham gia của các lực lượng phản ứng nhanh của Philippines.

Trong khi đó, đại diện của Hải quân Philippines, Đại tá Constancio Reyes Jr cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm của nhóm tàu Nga, hai bên sẽ tiến hành các hoạt động "xây dựng lòng tin".

Chuyến thăm trùng với thời điểm diễn ra cuộc tập trận chung thường niên giữa Philippines và các lực lượng vũ trang Mỹ, quốc gia luôn kêu gọi thực hiện chiến dịch tự do hàng hải ở châu Á-Thái Bình Dương. Kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nắm quyền, Philippines đã chuyển hướng từ đồng minh truyền thống là Mỹ sang Nga và Trung Quốc./.

Tin mới