Hải sản tại cảng cá Lạch Quèn giảm giá trong thời gian qua. Ảnh: Xuân Hoàng |
Dịp này, cảng cá Lạch Quèn (Quỳnh Lưu) khá nhộn nhịp tàu cá về cảng, mang theo nhiều hải sản sau những ngày vươn khơi đánh bắt. Tuy nhiên, khác với trước là dịp này ngư dân không mấy phấn khởi vì hải sản giảm giá.
Hàng quán ven biển vắng khách, nên hải sản khó tiêu thụ. Ảnh: Quang An |
Cảng cá Lạch Vạn (Diễn Châu) là nơi cập cảng của đa số tàu thuyền nhỏ, đánh bắt gần bờ. Do vậy, phần lớn hải sản ở đây chủ yếu tươi sống: Mực, tôm, cua, ghẹ... Những sản phẩm hải sản ở đây thường được thương lái phân loại ngay tại chỗ, loại ngon, đẹp cung cấp cho các nhà hàng, khách sạn... phục vụ khách du lịch; phần còn lại tiêu thụ ở các chợ quê. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch Covid-19 tái phát nhiều nơi trong nước, khiến khách du lịch giảm hẳn, nhà hàng, khách sạn không có khách, đồng nghĩa với hải sản tươi ngon khó tiêu thụ.
Nhiều nhà hàng ở các khu vực bãi tắm trên địa bàn Nghệ An đã phải đóng cửa do dịch Covid-19. Ảnh: Quang An |
Quan sát tại các bãi biển trên địa bàn Nghệ An cho thấy, phần lớn nhà hàng đã tạm thời đóng cửa; một vài hàng quán tuy mở cửa nhưng vắng khách. Chị Nhung, chủ nhà hàng ở khu vực bãi biển Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cho hay: Các năm trước, vào mùa hè, mỗi ngày nhà hàng của chị tiêu thụ hàng tạ hải sản tươi sống, nhưng năm nay do dịch Covid-19 tái phát, du lịch biển vắng khách, nên ngừng mua hải sản để đóng cửa hàng.