mask

Hai thanh tra vắng mặt không phép trong buổi quét bài thi ở Hà Giang

Đúng thời điểm Hội đồng thi THPT quốc gia tại Hà Giang tiến hành quét bài thi trắc nghiệm thì 2 thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động lại tự ý vắng mặt.

Trao đổi với phóng viênông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết: Năm nay, cũng giống năm 2017, Quy chế  thi THPT quốc gia quy định mỗi hội đồng thi phải có thanh tra của Bộ GD-ĐT về cắm chốt ở các địa phương trong quá trình coi thi và chấm thi.

Tuy nhiên, do Bộ GD-ĐT không có đủ người, nên phải trưng dụng cán bộ của các trường đại học, mỗi trường 2 người, để làm nhiệm vụ thanh tra. Bộ GD-ĐT đã điều động tổng số 126 cán bộ của các trường ĐH làm nhiệm vụ công tác chấm thi tại 63 hội đồng thi trên cả nước.

ly do 2 thanh tra vang mat khong phep trong buoi quet bai thi o ha giang hinh 1
Rà soát công tác chấm thi tại Hà Giang. Ảnh: Bộ GD-ĐT

Theo sự phân công của Thanh tra Bộ GD-ĐT, Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang có 2 cán bộ tên là Nguyện và Huy được Trường đại học Tân Trào cử lên Hà Giang để thanh tra việc chấm thi tại Hà Giang, với tư cách là thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động.

Cũng theo ông Bằng, 2 cán bộ trên có mặt từ ngày đầu Hà Giang chấm thi, nhưng đến sáng 2.7, các cán bộ này bỏ nhiệm vụ để về Trường đại học Tân Trào, mà theo báo cáo là để dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm của một cán bộ lãnh đạo nào đó. "Tuy nhiên, các đồng chí không báo cáo Thanh tra Bộ GD - ĐT về việc này, Sở GD-ĐT Hà Giang cũng không cho Thanh tra Bộ biết việc này", ông Bằng nói.

Đáng chú ý, dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động, nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

"Đến khi Hội đồng thi tỉnh Hà Giang xảy ra sự việc như vậy thì tôi yêu cầu các thanh tra ủy quyền của Bộ trong quá trình chấm thi ở Hà Giang báo cáo về việc giám sát chấm thi có dấu hiệu gì bất thường không, thì lúc đó các đồng chí này mới báo cáo đã vắng mặt sáng 2.7.

Tôi đã yêu cầu các đồng chí này giải trình thì cả 2 cán bộ này đều khẳng định sự vắng mặt này không liên quan gì đến sai phạm trên, mà chỉ về vì cuộc họp của Trường đại học Tân Trào", ông Bằng nói.

Cần điểu tra có sự "móc nối" hay chỉ vô tình với sai phạm tại Hà Giang

Về việc sự vắng mặt của 2 thanh tra do Bộ điều động trong thời gian chấm thi trắc nghiệm có liên quan gì đến sai phạm trong chấm thi của Hà Giang hay không, có sự “móc nối” hay chỉ là vô tình, ông Bằng cho rằng, cơ quan điều tra nếu cần thì sẽ làm rõ điều này để đưa ra kết luận.

Dưới góc độ của Thanh tra Bộ GD-ĐT, 2 thanh tra do Bộ điều động được phân công về Hà Giang để giám sát quá trình chấm thi đã vi phạm nghiêm trọng quy định về tổ chức hoạt động thanh tra.

Ông Bằng cho biết, theo phân cấp quản lý, sáng 18.7, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT đã ký công văn gửi Ban lãnh đạo Trường đại học Tân Trào yêu cầu kiểm tra, xử lý kiểm điểm đối với cán bộ của mình.

Theo quy chế thi THPT quốc gia, thành phần tổ xử lý bài thi trắc nghiệm bao gồm tổ trưởng là lãnh đạo Ban Chấm thi; các thành viên là cán bộ và kỹ thuật viên; bộ phận giám sát gồm công an và cán bộ thanh tra, do chủ tịch hội đồng thi phân công.

Quy chế cũng nêu rõ trong quá trình chấm thi, phải bố trí bộ phận giám sát trực tiếp và liên tục từ khi mở niêm phong túi đựng phiếu trả lời trắc nghiệm, đến khi kết thúc chấm thi. Dữ liệu quét (được xuất từ phần mềm, đảm bảo cấu trúc và yêu cầu theo quy định của Bộ GD- ĐT) được ghi vào 2 đĩa CD giống nhau, được niêm phong dưới sự giám sát của thanh tra và công an….

Ông Bằng cũng cho biết thêm: Cán bộ thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động có nhiệm vụ giám sát chung quy trình chấm thi, còn việc phải giám sát "kè kè" toàn bộ quá trình chấm là thanh tra của Sở GD-ĐT.

Tuy nhiên, thanh tra do Bộ GD-ĐT điều động cũng phải làm việc liên tục, không được phép vắng mặt bất cứ lúc nào trong suốt quá trình chấm thi. Cũng do các cán bộ này đã được Bộ GD-ĐT điều động làm nhiệm vụ thanh tra nên nếu có việc đặc biệt đột xuất phải báo cáo Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT để  xem xét  điều động người khác thay thế chứ không phải là báo cáo xin phép lãnh đạo trường đại học cử đi.  

Tin mới