mask

Hai thí sinh Nghệ An đạt điểm 10 môn Toán không học lò luyện thi

(Baonghean.vn) - Trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, ở môn Toán có 50 điểm 10, trong đó có 6 điểm 10 thuộc về thí sinh Nghệ An. Riêng huyện Đô Lương có 2 thí sinh đạt điểm 10. Điều đặc biệt, cả 2 thí sinh này đều tự học, không học thêm ở lò luyện thi.

Thí sinh thứ nhất đạt điểm 10 môn Toán là em Nguyễn Sỹ Quyền ở xóm 2, xã Văn Sơn (Đô Lương), học sinh lớp 12T1, Trường THPT Đô Lương 1. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, Quyền đạt 28 điểm, trong đó: Toán 10, Lý 8,75, Hóa 9,25.

Hai thí sinh Nghệ An đạt điểm 10 môn Toán không học lò luyện thi ảnh 1

 Nguyễn Sỹ Quyền luôn sắp xếp thời gian học tập hợp lý. Ảnh: Ngọc Phương

Ngay từ khi học cấp 1, Quyền đã mê môn Toán. Nhờ niềm đam mê môn Toán, chịu khó học tập, nên lên lớp 5, em đã đạt giải Ba Toán tuổi thơ trong Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh; giải Ba olympic Toán tuổi thơ cấp Tiểu học. Lên cấp 2, Quyền thi đỗ và học ở Trường THCS Lý Nhật Quang. Với lực học nổi trội, lớp 7, Quyền tiếp tục đạt giải Khuyến khích cuộc thi Toán tuổi thơ. Lớp 9, đạt giải Ba cấp tỉnh môn Toán. Tại Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh lớp 12 môn Toán, Quyền tiếp tục đạt giải Ba.

Quyền chia sẻ: “Đối với môn Toán, em tự học ở nhà, không đi học thêm ở các lò luyện thi. Khi thầy dạy trên lớp phải tập trung nghe giảng, về nhà tìm các đề thi của các Sở Giáo dục, các trường chuyên để giải”.

Hai thí sinh Nghệ An đạt điểm 10 môn Toán không học lò luyện thi ảnh 2

Nguyễn Sỹ Quyền (áo đen hàng thứ 2) cùng các bạn trong lớp học 12T1. Ảnh: NVCC

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, Quyền cho biết, câu dễ em làm trước, sau đó mới làm câu khó. Đề thi môn Toán có 50 câu, Quyền làm 43 câu đầu và khảo lại 3 lần rồi mới giải tiếp các câu khó. Sau khi làm xong toàn bộ đề thi, còn thời gian, Quyền dành 2 phút để khảo lại toàn bộ bài thi của mình. Khảo bài xong, thời gian nộp bài lúc đó chỉ còn lại đúng 2 phút.

Hai thí sinh Nghệ An đạt điểm 10 môn Toán không học lò luyện thi ảnh 3

 Từ khi học cấp 1 đến cấp 3, Nguyễn Sỹ Quyền luôn đạt được nhiều thành tích. Ảnh: Ngọc Phương

Học giỏi, nhưng Quyền cũng không học quá nhiều, mà phân bổ thời gian học hợp lý, để có thời gian chơi thể thao, nhất là bóng đá. Buổi chiều, em học từ 2 giờ đến 5 giờ, buổi tối từ 19 giờ đến 11 giờ. Em cho biết, nguyện vọng của mình là được học khoa Nghiệp vụ Cảnh sát - Học viện Cảnh sát Nhân dân.

Hai thí sinh Nghệ An đạt điểm 10 môn Toán không học lò luyện thi ảnh 4

Thí sinh tự do Đậu Văn Cần. Ảnh: Ngọc Phương

Thí sinh thứ 2 đạt điểm 10 môn Toán trong kỳ thi này là em Đậu Văn Cần ở xóm Hội Tâm, xã Thịnh Sơn (Đô Lương). Cần là thí sinh tự do. Trước khi dự thi, Cần là sinh viên năm thứ nhất khoa Tự động hóa - Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Sau 1 năm học ở trường, nhận thấy khoa này không hợp với bản thân mình và em có mong muốn được học Công nghệ thông tin. Để theo đuổi một con đường mới, Cường đã quyết định ngừng học và ôn thi lại. Để chuẩn bị cho kỳ thi này Cần đã tự ôn, không đến lò luyện thi nào. Và em đã đạt mức điểm vô cùng ấn tượng với 27,5 điểm, trong đó: Toán 10, Lý 9, Hóa 8,5.

Hai thí sinh Nghệ An đạt điểm 10 môn Toán không học lò luyện thi ảnh 5

Trong suốt 12 năm học, Đậu Văn Cần luôn đạt học sinh giỏi, em được tuyển chọn vào Đội tuyển Học sinh giỏi tỉnh dự thi Quốc gia môn Vật lý. Ảnh: Ngọc Phương

Thành tích học tập của Cần thật đáng nể, từ lớp 1 đến lớp 12 đều đạt Học sinh giỏi. Lớp 5 đạt IOE cấp tỉnh. Lên cấp 2, Cần được chọn vào Đội học sinh giỏi Lý của huyện dự thi học sinh giỏi tỉnh. Nhờ chịu khó học tập, cộng thêm nguồn động viên ủng hộ của bố mẹ, học xong cấp 2, Cần thi đậu vào lớp chuyên Lý 1- Trường THPT chuyên Đại học Vinh. Học ở ngôi trường xa nhà, nhưng bù lại Cần được các thầy cô dạy bảo tận tình, bạn bè yêu thương. Năm học lớp 11, Cần đạt giải Ba Kỳ thi Học sinh giỏi tỉnh môn Vật lý, được tuyển chọn vào Đội tuyển Học sinh giỏi tỉnh dự thi Quốc gia môn Vật lý.

Bố mẹ là nguồn động viên lớn để Cần đam mê học tập. Ảnh: Ngọc Phương
Đậu Văn Cần và bố của em. Ảnh: Ngọc Phương

Đậu Văn Cần cho biết, bản thân em tự học là chính. Em thường sưu tầm các bài toán trên Internet. Hơn nữa, có một điều mà em phải khắc cốt ghi tâm là trước đây Cần được thầy cô giáo cấp 3 giúp đỡ rất nhiều trong quá trình học, được thầy cô trao đổi chuyên sâu hơn về Toán, nhất là những phần vận dụng nâng cao, những bài toán khó.

Đối với Cần, khi học bản thân em luôn tập trung, giữ tinh thần thoải mái, không thức quá khuya. Trong quá trình học phải hiểu và nắm rõ bản chất, đồng thời không học lệnh, học tủ.

Cần cũng cho biết thêm, em đã được xét tuyển thẳng vào khoa Công nghệ thông tin Việt Nhật - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên, Cần đang theo dõi phổ điểm để quyết định chọn trường mình học cho phù hợp./.

Tin mới