mask

Hám 20 triệu đồng, nam thanh niên lĩnh chung thân vì vận chuyển ma túy

(Baonghean.vn) - Đang làm rẫy thì Đà được một người Lào thuê vận chuyển 2kg ma túy đá với tiền công 20 triệu đồng. Tuy nhiên, chưa kịp nhận tiền công, Đà đã lĩnh án chung thân.

TAND tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Hạ Bá Đà (SN 1994), trú bản Phù Quặc 2, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Trước đó, trưa ngày 8/9/2019, Hạ Bá Đà đang làm rẫy thì có một người đàn ông Lào tên Pó gọi điện thuê vận chuyển 2kg ma túy đá giao cho một người đàn ông tên Tuấn (xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn), xong việc sẽ trả 20 triệu đồng. Đà đồng ý.

Bị cáo Hạ Bá Đà. Ảnh: Trần Vũ
Bị cáo Hạ Bá Đà. Ảnh: Trần Vũ

12h cùng ngày, Đà liên lạc với người đàn ông tên Pó và nhận ma túy tại khu vực rừng gần cửa khẩu Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn rồi đem đi cất giấu. Đến 17h ngày 9/9, Đà mượn xe máy của người bạn ra khu vực cất giấu ma túy bỏ vào cốp xe và đi xuống huyện Anh Sơn.

Khi đến xã Khai Sơn, Đà gọi điện cho Tuấn thì được hẹn ngày mai mới nhận nên Đà đi xe máy vào rừng ngủ. 19h ngày hôm sau, Đà và khách hẹn nhau tại khu vực xã Khai Sơn. Khi Hạ Bá Đà đang đợi thì thấy 1 chiếc ô tô màu xanh nhận là người của Tuấn. Đà đưa ma túy cho khách thì bị lực lượng Phòng CSCĐ tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang người và tang vật là 1.971,45 gam ma túy. Lợi dụng sơ hở, 2 người ngồi trên xe trốn thoát.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Đà khai vì nghĩ chỉ phải bỏ một buổi chạy xe máy giao ma túy mà nhận được số tiền lớn nên đã đồng ý.

Tòa nhận định, dù bị cáo thành khẩn khai báo, nhưng với khối lượng ma túy lớn nên cần có bản án tương xứng. Cân nhắc toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Hạ Bá Đà tù chung thân về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Tin mới