mask

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga được bổ sung tàu chiến mặt nước

(Baonghean.vn) - Mới đây, Đô đốc Sergei Avakyants - Chỉ huy hạm đội Thái Bình Dương thuộc Hải quân Nga, chứng kiến lễ hạ thủy tàu hộ tống mới "Bystryui" (dự án 20385), tại Nhà máy đóng tàu Amur (ASZ) (Komsomolsk -on-Amur).
0:00 / 0:00
0:00

​Trong một vài năm tới, tàu mới sẽ bổ sung vào thành phần tàu nổi của lực lượng "tác chiến - chiến lược Hải quân, phương tiện đảm bảo an ninh của Nga ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương".

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga được bổ sung tàu chiến mặt nước ảnh 1

Ảnh minh họa. Ảnh: AP

Nhà máy đóng tàu Amur là doanh nghiệp đóng tàu lớn nhất ở vùng Viễn Đông, Nga. Công ty đóng mới và sửa chữa các thiết bị tàu có “tải trọng” lên đến 10.000 tấn, dài tới 150 m, rộng tới 15 m. Đơn vị này đóng tàu chiến (tàu nổi, tàu ngầm) cùng các tàu dân sự khác nhau: tàu lai dắt, tàu nổi bến tàu, tàu cứu hộ khẩn cấp, phà chở hàng - chở khách - đường sắt-container, tàu chở hóa chất, tàu sông quan trắc môi trường, cẩu phao tự hành (tàu ven biển bốc dỡ hàng hóa trên bờ), tàu đánh cá, tàu chở hàng khô, tàu chở gỗ.

"Hiện tại, ASZ là doanh nghiệp đóng tàu mặt nước hiệu quả nhất cho Hải quân Nga. Tương lai, sức mạnh chiến đấu của Hạm đội Thái Bình Dương phần lớn được kết nối với nhà máy, cùng đội ngũ lừng lẫy của các bạn", Đô đốc Sergei Avakyants lưu ý trong bài phát biểu của mình.

Trước đó, 3 "tàu hộ tống đa năng" "dự án 20380" đã được đóng tại nhà máy: "Sovershenyui" (2017), "Gromky" (2018) và "Anh hùng nước Nga Aldar Tsydenzhapov" (2020) (vinh danh thủy thủ hạm đội Thái Bình Dương, đã hy sinh năm 2010 trong khi thi hành công vụ). Hiện nay những tàu này nằm trong thành phần tác chiến của Hạm đội Thái Bình Dương. Lượng choán nước (theo nhà sản xuất và các nguồn thông tin mở) 2220 tấn, tốc độ tối đa 27 hải lý / giờ, tầm hoạt động lên tới 4.000 dặm.

Vũ khí trang bị của tàu gồm: Hệ thống tên lửa chống hạm Uran với tên lửa hành trình Kh-35, tên lửa phòng không Redut (SAM) (tương tự như S-350 Vityaz trên mặt đất), tổ hợp chống ngầm với ngư lôi 324 ly, bệ pháo 100 ly, trực thăng Ka-27. Một số tàu lớp này đang được đóng và thử nghiệm trên biển dành cho Hạm đội Thái Bình Dương.

Các tàu hộ tống đa năng "Dự án 20385", bao gồm cả tàu "Bystryui" vừa mới được hạ thủy, là một bước phát triển tiếp theo của "Dự án 20380". Chúng có tổng lượng choán nước lớn hơn, vũ khí mạnh hơn: đạn nhiều hơn cho hệ thống phòng không Redut và tên lửa hành trình tấn công Kalibr-NK, Onyx (phiên bản xuất khẩu - Yakhont) Và thậm chí cả tên lửa siêu thanh "Zircon”. Các chuyên gia phương Tây cho rằng những con tàu này thuộc lớp mạnh hơn - khinh hạm có khả năng "hoạt động" ở vùng biển xa. Một con tàu như vậy - "Gremyashi" - đã trang bị cho Hạm đội Thái Bình Dương. Và tại ASZ, hai chiếc nữa đang được chế tạo, chính xác hơn, đã là 3 chiếc. Việc trang bị cho Hải quân Nga các tàu chiến mới là một quá trình đã được lên kế hoạch.

Tin mới