Hầm vàng khổng lồ 'giấu' dưới vỉa hè

Hầm vàng bí mật nằm dưới vỉa hè London, Anh, lưu trữ 1/5 lượng vàng trên thế giới với tổng giá trị 248 tỷ USD.

Một góc hầm vàng bên dưới Ngân hàng Anh. Ảnh: Worldpress.
Một góc hầm vàng bên dưới Ngân hàng Anh. Ảnh: Worldpress.

Theo The Sun, 8 hầm vàng bên dưới Ngân hàng Anh ở đường Threadneedle, chứa 5.134 tấn vàng, chiếm phần lớn trong tổng số 6.256 tấn vàng được lưu giữ an toàn dưới lòng đất của London.

Những thỏi vàng được các nhà đầu tư ưa chuộng vì chúng luôn duy trì giá trị bất kể biến động của nền kinh tế thế giới. Hệ thống lưu trữ này góp phần tạo ra mức giá chuẩn cho những cây vàng lớn, khiến chúng dễ mua bán hơn và đảm bảo London là thành phố quan trọng cho các nhà đầu tư vàng.

Các thỏi vàng vẫn được khóa kín trong các hầm lưu trữ từ thập niên 1930 và cần chùm chìa khóa dài hơn 90 cm để mở. Giám đốc an ninh cho rằng biện pháp lỗi thời này giúp giữ vàng an toàn hơn so với phương pháp bảo vệ bằng hệ thống điện tử.

Tuy nhiên, dưới hầm vẫn áp dụng vô số biện pháp bảo vệ an toàn bằng công nghệ cao. Khách hàng phải đọc mật khẩu trước microphone nhận dạng giọng nói trước khi có thể đến gần những thỏi vàng đa dạng về hình dáng và kích thước với giá trị và niên đại khác nhau.

Các hầm vàng có lịch sử riêng phong phú. Khi vàng của Anh được chuyển đến Canada để giữ an toàn trong Thế chiến II, một hầm vàng được chuyển thành nhà ăn trước khi trưng dụng làm hầm trú bom.

Theo VNE

TIN LIÊN QUAN

Tin mới