mask

Hàn Quốc bác khả năng dùng vũ khí hạt nhân răn đe Triều Tiên

Seoul nhấn mạnh không có ý định cho Washington tái triển khai vũ khí hạt nhân tới bán đảo Triều Tiên để đe dọa Bình Nhưỡng.

han-quoc-bac-kha-nang-dung-vu-khi-hat-nhan-ran-de-trieu-tien

Máy bay B-52 làm nhiệm vụ răn đe Triều Tiên trên bầu trời Hàn Quốc. Ảnh: USAF.

"Chúng tôi chưa bao giờ nghĩ tới việc tái triển khai vũ khí hạt nhân Mỹ. Chính phủ Hàn Quốc tôn trọng hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân toàn cầu và sẽ thực hiện mọi chính sách theo khuôn khổ của hiệp ước", Yonhap ngày 1/9 dẫn lời quan chức từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo trước đó được cho là đã ám chỉ khả năng đưa vũ khí hạt nhân trở lại Hàn Quốc nhằm răn đe Triều Tiên trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ James Mattis.

"Bộ trưởng Song chỉ nhắc đến vũ khí hạt nhân khi bàn biện pháp kiềm chế chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Chúng tôi xác nhận thông tin này, ông Song khẳng định không đề cập việc tái triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tới Hàn Quốc", quan chức Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc khẳng định.

Mỹ rút toàn bộ các vũ khí hạt nhân chiến thuật khỏi bán đảo Triều Tiên hồi năm 1991, nhằm đáp ứng thỏa thuận phi hạt nhân hóa và hòa giải giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Tuy nhiên, Washington vẫn tiến hành nhiều nhiệm vụ phô diễn sức mạnh bằng oanh tạc cơ chiến lược có khả năng mang bom và tên lửa hạt nhân như B-1B, B-2 và B-52.

Theo VNE

Tin mới