Hàn Quốc bắt đầu xét xử bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye

Tòa án Hàn Quốc hôm nay 19/12 bắt đầu xét xử Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park Geun-hye và bị các chính trị gia phe đối lập gọi là "thầy bói pháp sư", liên quan đến cáo buộc lợi dụng quyền lực, can thiệp vào công việc của chính quyền.
 

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. (Ảnh: World News)
Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil. (Ảnh: World News)

Đây được coi là phiên tòa lớn nhất kể từ phiên tòa xét xử năm 2014 liên quan đến vụ chìm phà khiến hơn 300 người thiệt mạng ở Hàn Quốc. Phiên tòa xét xử bà Choi Soon-sil và 2 cựu trợ lý của Tổng thống Park sẽ bắt đầu tại Tòa án Seoul. Phiên tòa sẽ tập trung vào bê bối lợi dụng quyền lực của bà Choi khiến Tổng thống Park Geun-hye đối mặt với nguy cơ bị luận tội.

Bà Choi là bạn bè suốt 40 năm qua của Tổng thống Park Geun-hye - người vừa bị đình chỉ quyền lực hồi đầu tháng này để chờ quyết định luận tội từ Tòa án hiến pháp.

Bà Choi và cựu trợ lý cấp cao về chính sách của Tổng thống Park, An Chong-bum, bị cáo buộc đã lợi dụng mối quan hệ thân tình với Tổng thống để gây sức ép buộc các doanh nghiệp tài trợ 65 triệu USD cho 2 tổ chức phi lợi nhuận mà Choi lập ra.

Ngoài ra, các công tố viên cho biết, một cựu trợ lý của bà Park cũng bị cáo buộc đã tiết lộ hàng chục tài liệu mật của chính quyền cho bà Choi theo lệnh của Tổng thống Park. Theo các công tố viên, hồi tháng 7/2015, bà Park đã gặp riêng một số doanh nhân có tầm ảnh hưởng lớn, đề nghị họ ủng hộ việc lập các quỹ khuyến khích các hoạt động thể thao, văn hóa. Tuy nhiên, bà Park đã bác bỏ những cáo buộc này.

Bà Choi trở thành tâm điểm của dư luận Hàn Quốc sau khi thông tin bị phanh phui cho thấy người phụ nữ bí ẩn không nắm bất cứ chức danh nào trong chính phủ Hàn Quốc bị nghi có khả năng tác động lớn đến các vấn đề chính trường ở đây.

Theo báo chí Hàn Quốc, bà Choi không chỉ cố vấn vấn đề phục trang cho bà Park Geun-hye mà còn cố vấn các vấn đề quan trọng của chính phủ Hàn Quốc. Bà Park Geun-hye bị cáo buộc đã chuyển nhiều tài liệu mật liên quan đến an ninh, chính sách kinh tế quốc gia cho người bạn thân của mình để tham khảo ý kiến. Các bản thảo bài phát biểu về các chính sách quan trọng của bà Park Geun-hye từ năm 2012 đến đầu năm 2014, tức là trước và sau khi bà đắc cử Tổng thống vào tháng 12/2012, đều được gửi trước cho Choi Soon-sil.

Theo Dân trí

TIN LIÊN QUAN

Tin mới