Hàn Quốc dành gần một tỷ USD phục vụ trao đổi liên Triều

Seoul tăng ngân sách phục vụ công tác trao đổi giữa Hàn Quốc và Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ hai nước được cải thiện.
Đoàn xe tải chở lương thực viện trợ từ Hàn Quốc sang Triều Tiên vào năm 2012. Ảnh: AP
Chính phủ Hàn Quốc đã tăng quỹ phục vụ công việc giữa hai miền bán đảo Triều Tiên thêm 14,3%, từ 964 tỷ won (khoảng 872 triệu USD) lên 1,1 nghìn tỷ won (995 triệu USD), Korea Times hôm nay đưa tin.

"Kế hoạch ngân sách của bộ trong năm 2019 nhằm tập trung vào việc thực hiện Tuyên bố Panmunjeom", một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, đề cập tới thỏa thuận mà Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đạt được trong hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4.

Khoản tiền này dùng để chi trả cho việc hoàn thành tuyên bố, chẳng hạn như tổ chức gặp mặt cho các gia đình bị chia cắt trong chiến tranh Triều Tiên, kết nối và hiện đại hóa hệ thống đường sắt và đường bộ.

Quan chức nói thêm rằng các dự án có khả năng vi phạm lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ chỉ được tiến hành khi hoàn cảnh cho phép. Tuy nhiên, ngân sách dùng để trợ cấp lương thực cho Triều Tiên giảm xuống bởi bộ cho rằng khoản tiền này hầu như không được sử dụng.

Việc Hàn Quốc điều chỉnh ngân sách cho thấy quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã cải thiện đáng kể sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều hồi tháng 6. Tuy nhiên, do Triều Tiên chưa thực hiện bước tiến rõ rệt trong tiến trình phi hạt nhân hóa, các lệnh cấm vận với quốc gia này vẫn chưa được gỡ bỏ.

Theo Ánh Ngọc

vnexpress.net

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới