Hàn Quốc mong đợi chuyến thăm của Giáo hoàng tới Triều Tiên

Lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền (DP) của Hàn Quốc đã bày tỏ hy vọng khả năng Giáo hoàng Francis thăm Triều Tiên sẽ giúp thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Hàn Quốc mong đợi chuyến thăm của Giáo hoàng tới Triều Tiên ảnh 1
Giáo hoàng Francis. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 19/10, lãnh đạo đảng Dân chủ cầm quyền (DP) đã bày tỏ hy vọng khả năng Giáo hoàng Francis thăm Triều Tiên sẽ giúp thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hôm 18/10, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in chuyển miệng lời mời của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Giáo hoàng đã nhiệt tình chấp thuận lời mời tới thăm Triều Tiên.

Giáo hoàng Francis nói nếu Triều Tiên gửi một lời mời chính thức, ông "tất nhiên" sẽ đáp ứng.

Ông Hong Young-pyo, lãnh đạo DP, trong cuộc gặp với các lãnh đạo chủ chốt của đảng đã phát biểu: "Việc Giáo hoàng có thể tới thăm Triều Tiên thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với hòa bình trên bán đảo Triều Tiên".

"Nếu được xác nhận, chuyến viếng thăm của Giáo hoàng sẽ tạo đà thúc đẩy Triều Tiên tiếp tục giải trừ hạt nhân", "chúng ta cần một cách tiếp cận linh hoạt để khơi gợi vấn đề phi hạt nhân (của Bình Nhưỡng)".

Văn phòng Tổng thống Moon Jae-in cho biết, tại cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba giữa hai nhà lãnh đạo tại Bình Nhưỡng hồi tháng trước, Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên đã bày tỏ mong muốn được mời Giáo hoàng thăm đất nước mình.

Trước đây, chưa từng có Giáo hoàng nào thăm Triều Tiên.

Chánh Văn phòng Tổng thống Moon Jae-in mong đợi chuyến thăm của Giáo hoàng sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình mang lại hòa bình cho bán đảo đang bị chia tách (hậu quả cuối cùng còn sót lại từ Chiến tranh Lạnh).

Đối với Triều Tiên, chuyến viếng thăm của Giáo hoàng có thể giúp ích cho các nỗ lực của họ trong việc trở thành một quốc gia bình thường và cải thiện quan hệ với Mỹ./.

Tin mới