mask

Hàn Quốc: Nỗ lực vì một sự thay đổi 'ý nghĩa' trong mối quan hệ liên Triều

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm 3/5 tuyên bố rằng, dù trong bất cứ trường hợp nào, không nên đẩy cao các căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ông cũng cam kết sẽ tiếp tục tiến hành những nỗ lực nhằm đem lại một sự thay đổi “có ý nghĩa” trong các quan hệ liên Triều.
Hàn Quốc mong muốn sớm khôi phục đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ. Ảnh minh họa: Yonhap.
Hàn Quốc mong muốn sớm khôi phục đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ. Ảnh minh họa: Yonhap

Theo Yonhap, phát biểu trên được ông Lee đưa ra trong bài diễn văn tại một hội nghị thảo luận về vấn đề hợp tác xuyên biên giới trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Hội nghị được tổ chức ở thời điểm chỉ 1 ngày sau khi Bình Nhưỡng lên tiếng chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ trong một loạt tuyên bố gay gắt.

Những lời lẽ được phía Seoul đánh giá là có phần nặng nề mà Bình Nhưỡng đưa ra dường như nhằm mục đích gây thêm sức ép đối với Hàn Quốc và Mỹ, trong bối cảnh Washington sắp sửa công bố chính sách mới của nước này về vấn đề Triều Tiên cũng như các cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 đồng minh Mỹ-Hàn dự kiến cũng sẽ được tổ chức vào hạ tuần tháng 5 này.

Phát biểu tại hội thảo nói trên, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc khẳng định: “Dù trong bất cứ trường hợp nào đi nữa cũng không nên làm tăng thêm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Tôi sẽ tìm cách thực hiện một sự thay đổi có ý nghĩa trong các quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”.

Đề cập đến hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ sắp sửa diễn ra tại Washington, ông Lee cho biết, chính quyền Seoul sẽ cố gắng, nỗ lực để nối lại đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ vào thời điểm sớm nhất có thể thông qua sự phối hợp chặt chẽ giữa các đồng minh. Ông Lee cũng nhắc lại tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác cũng như các trao đổi, giao dịch xuyên biên giới, bao gồm các hoạt động trong các lĩnh vực chẳng hạn như năng lượng tái tạo, vốn được chính khách này quả quyết sẽ cung cấp “tiềm năng và khả năng phát triển không giới hạn”.

Tin mới