Hàn Quốc sắp trục vớt phà Sewol sau 3 năm

Một công ty Trung Quốc đã thử nghiệm trục vớt chiếc phà Sewol ngày 19/3 nhằm tìm kiếm thi thể 9 nạn nhân trong vụ tai nạn gần 3 năm trước khiến hơn 300 người thiệt mạng.

Vụ chìm phà Sewol năm 2014 là một trong những thảm họa hàng hải tồi tệ nhất tại Hàn Quốc.Ảnh: Reuters

Hãng Reuters ngày 19/3 dẫn nguồn tin Bộ Thủy sản và Hải dương Hàn Quốc cho biết phà Sewol sắp được trục vớt từ độ sâu 44 m ngoài khơi đảo Jindo.

“Lý do chính của việc trục vớt là để tìm 9 thi thể vẫn còn mất tích”, một quan chức bộ này nói và cho biết chi phí trục vớt là khoảng 85 tỉ won (75 triệu USD).

Cũng theo quan chức trên, công ty Trung Quốc được thuê đã đặt 33 thanh dằm bên dưới thân phà, kết nối với 66 bộ nâng thủy lực và đã thử nghiệm vào ngày 19/3.

“Chúng tôi đang chờ thủy triều xuống và thời tiết thuận lợi để thử trục vớt. Chúng tôi không hứa gì nhưng sẽ cố gắng. Cần phải có điều kiện là ít sóng trong ít nhất 3 ngày”, quan chức này nói và thông tin thêm việc trục vớt dự kiến được thực hiện vào ngày 4 - 5/4.

Trước đó, vụ tai nạn xảy ra vào ngày 16/4/2014, khi phà Sewol bị chìm trên biển lúc đang chở 476 người trên hành trình từ thành phố Incheon đến đảo Jeju. Hơn 300 người đã tử nạn, trong đó có khoảng 250 học sinh.

Trong số các học sinh, có nhiều em tuân thủ chỉ dẫn và ở lại trong khoang dù lúc đó các nhân viên đã rời khỏi chiếc phà đang chìm. Nguyên nhân được cho là chiếc phà có cấu trúc không chắc chắn, chở quá tải và di chuyển tốc độ cao trong khi chuyển hướng, theo Reuters.

Gia đình các nạn nhân luôn kêu gọi chính quyền trục vớt chiếc phà và điều tra cặn kẽ vụ việc. Đại diện gia đình các nạn nhân cho biết họ đang rất trông mong vụ trục vớt này.

Sau vụ tai nạn, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là bà Park Geun-hye bị chỉ trích là đã phản ứng chậm chạp. Thời điểm đó, phải mất 7 giờ đồng hồ bà Park mới xuất hiện trên truyền hình.

Gần đây, trong khi bị cáo buộc liên quan đến vụ bê bối khiến bà bị phế truất hôm 10/3, bà cũng bị phe đối lập chỉ trích là đang “mải mê đi chăm sóc da mặt và làm tóc” lúc vụ chìm phà xảy ra. Tuy nhiên, các bác sĩ Kim Young-jae và Cha Kwang-yul, vốn là bác sĩ riêng của bà Park, đều đã bác bỏ việc này.

Theo TNO

TIN LIÊN QUAN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới