mask

Hàn Quốc tập trận xung quanh hòn đảo đang tranh chấp với Nhật Bản

Vấn đề đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản lại nổi lên với việc quân đội triển khai diễn tập quân sự tại khu vực đảo tranh chấp.

Hãng tin Yonhap hôm nay (25/8) đưa tin, trong 2 ngày 25 và 26/8, quân đội Hàn Quốc bắt đầu tiến hành một cuộc diễn tập quân sự xung quanh hòn đảo nhỏ mà phía Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền, một động thái diễn ra chỉ vài ngày sau khi Hàn Quốc quyết định hủy bỏ Hiệp ước Chia sẻ thông tin tình báo quân sự với Nhật Bản trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên xấu đi .

han quoc tap tran xung quanh hon dao dang tranh chap voi nhat ban hinh 1
Tàu Hàn Quốc. Ảnh: Defense News

Từ lâu nay, vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo liên quan hòn đảo nhỏ có tên gọi Dokdo theo cách gọi của Hàn Quốc, hay Takeshima theo cách gọi của Nhật Bản, luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất trong quan hệ giữa hai nước láng giềng này.

Trước đó, hồi đầu tháng 7 vừa qua, Nhật Bản cũng đã từ chối gỡ bỏ hình ảnh các đảo đang tranh chấp giữa 2 nước trên bản đồ trực tuyến của Thế vận hội Tokyo 2020.

Ngày 23/7, Nhật Bản cũng đã gửi thư phản đối tới cả Hàn Quốc và Nga sau khi các tiêm kích của Hàn Quốc bị cáo buộc bắn 300 phát súng cảnh cáo một máy bay quân sự Nga trên vùng trời nhóm đảo Takeshima/Dokdo hiện Hàn Quốc đang kiểm soát và Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Kể từ năm 2018, mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đã xấu đi nhanh chóng do Hàn Quốc yêu cầu Nhật Bản bồi thường lao động khổ sai thời chiến, Nhật Bản áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ đối với hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc, và sau đó hai bên liên tiếp có các hành động được cho là trả đũa lẫn nhau./.

Tin mới