mask

Hàn Quốc: Triều Tiên sở hữu từ 20-60 vũ khí hạt nhân

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc lần đầu tiên công khai đưa ra số liệu về quy mô kho vũ khí hạt nhân của nước láng giềng với con số ước tính Triều Tiên sở hữu từ 20-60 vũ khí hạt nhân

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon đã phát biểu trước Quốc hội nước này rằng ước tính Triều Tiên sở hữu từ 20-60 vũ khí hạt nhân.

Đây là lần đầu tiên Seoul công khai đưa ra số liệu về quy mô kho vũ khí hạt nhân của nước láng giềng.

Ông Cho đã tiết lộ điều này khi trả lời câu hỏi của một nghị sỹ Hàn Quốc và cho biết, thông tin này do cơ quan tình báo cung cấp.

Đánh giá của Hàn Quốc về kho vũ khí hạt nhân của Triều Tiên không khác nhiều so với ước tính của các tổ chức dân sự bên ngoài dựa trên số nguyên liệu hạt nhân mà Triều Tiên được cho là đã sản xuất.

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 3/10 đã kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các nỗ lực mang lại hòa bình dài lâu và cùng thịnh vượng trên Bán đảo Triều Tiên khi nước này tổ chức kỷ niệm ngày Quốc khánh.

Ông cho biết, chính quyền Tổng thống Moon Jae-in đang "hạ màn cuộc Chiến tranh Lạnh cuối cùng trên thế giới" với việc tổ chức 3 cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên riêng trong năm nay.

Ông mô tả sáng kiến này là một "hành trình táo bạo" hướng tới việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên, hòa bình dài lâu và cùng thịnh vượng.

Phát biểu ở Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Sejong ở Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên cũng tự cam kết sẽ từ bỏ các vũ khí hạt nhân và theo đuổi hòa bình và thịnh vượng, chứ không chịu cô lập và nghèo túng nữa"./.

Tin mới