mask

Hàn Quốc và Mỹ bác thông tin hoãn đối thoại với Triều Tiên

(Baonghean.vn)- Ngày 16/3, giới chức Hàn Quốc và Mỹ nhấn mạnh cuộc gặp thượng đỉnh giữa Bình Nhưỡng và Washington sẽ vẫn được xúc tiến như kế hoạch, bác bỏ đồn đoán rằng cuộc gặp sẽ bị hoãn lại sau cuộc cải tổ nội các lớn trong Chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Nhà Xanh (tức Phủ Tổng thống Hàn Quốc) khẳng định cho tới nay không có đề nghị nào từ phía Mỹ về việc hoãn cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Phát biểu với báo giới, một quan chức cấp cao giấu tên trong Nhà Xanh cho biết: “Tổng thống Trump cho biết ông ấy sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh muộn nhất là vào tháng 5 tới, do đó chúng tôi tin rằng thông tin trên chỉ là đồn đoán từ phía truyền thông. Mỹ chưa thông báo chính thức cho chúng tôi (về việc hoãn cuộc gặp)”.

Trong khi đó, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders cũng tái khẳng định “không có bất kỳ yếu tố nhạy cảm nào” ảnh hưởng tới cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử này, đồng thời cho hay Tổng thống Trump chắc chắn “sẽ bố trí được những con người phù hợp tại các địa điểm phù hợp vào đúng thời điểm”. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in. Ảnh: Yonhap

Những phát biểu trên được đưa ra giữa lúc dấy lên quan ngại rằng việc Tổng thống Trump vội vã nhất trí một cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên và động thái cải tổ nội các mới nhất trong chính quyền Mỹ sẽ ảnh hưởng tới công tác chuẩn bị.

Hoài nghi gia tăng tại Washington về khả năng cuộc gặp thượng đỉnh sẽ diễn ra do thiếu đi các kênh liên lạc chính thức và các nhà ngoại giao dày dặn kinh nghiệm ứng phó với Bình Nhưỡng.

Trong vài tháng qua, các chuyên gia cấp cao về Triều Tiên trong chính quyền Tổng thống Trump đã rời bỏ chức vụ một cách tình nguyện hoặc bị ép buộc. Ông Victor Cha đã rút khỏi danh sách đề cử vị trí Đại sứ Mỹ tại Seoul và phái viên hạt nhân của Mỹ Joseph Yun đã nghỉ hưu hồi tháng trước.

Trong tuần này, ông Trump cũng cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và tuyên bố Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo sẽ là người kế nhiệm ông Tillerson.

Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Bill Richardson, cựu đại sứ Mỹ tại LHQ, người đã từng thực hiện các sứ mệnh ngoại giao trong quá khứ như đàm phán với Bình Nhưỡng, nhận xét: “Tôi không hiểu sao phải vội vã tiến hành cuộc gặp với Triều Tiên. Ông Pompeo sẽ phải mất ít nhất 1 tháng để được thừa nhận. Ông ấy cần tăng tốc. Ông ấy là một quan chức tình báo, song ông ấy cần tìm hiểu về châu Á, ngành ngoại giao. Ông ấy cần tìm hiểu nhiều vấn đề liên quan tới Bộ Ngoại giao”.

Tin mới