mask

Hàn Quốc và Triều Tiên bắn cảnh cáo lẫn nhau trên biển

Hàn Quốc ngày 24/10 đã nổ súng cảnh cáo vào một tàu của Triều Tiên vượt qua Đường giới hạn phía Bắc (NLL) ở Hoàng Hải. Phía Triều Tiên cũng bắn đạn pháo đáp trả Hàn Quốc.
0:00 / 0:00
0:00

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết, một tàu thương mại Triều Tiên vi phạm Đường giới hạn phía Bắc (NLL) ở vùng biển gần đảo tiền tiêu Baengnyeong lúc 3h42 phút sáng 24/10 và đã rút theo hướng Bắc sau khi Hải quân Hàn Quốc nổ súng cảnh cáo.

Trong khi đó, quân đội Triều Tiên cũng cáo buộc một tàu chiến Hàn Quốc xâm phạm đường ranh giới trên biển phía Tây và nã 10 quả đạn pháo ra vùng biển này để cảnh cáo. Theo đó, tàu hộ tống Hàn Quốc xâm phạm Đường ranh giới quân sự do Quân đội Triều Tiên kiểm soát khoảng 2,5km vào lúc 3h50 sáng.

Hàn Quốc và Triều Tiên bắn cảnh cáo lẫn nhau trên biển ảnh 1

Một cuộc tập trận quân sự của Triều Tiên ngày 6/10/2022. Ảnh: KCNA/AP

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, họ đã phát hiện việc Triều Tiên phóng 10 quả đạn pháo, bắt đầu vào khoảng 5h14 phút sáng, vi phạm Thỏa thuận Quân sự Toàn diện ngày 19/9 giữa hai bên nhằm giảm căng thẳng biên giới. JCS gọi đây là hành động khiêu khích gây tổn hại đến hòa bình và ổn định không chỉ trên bán đảo mà còn cả cộng đồng quốc tế.

Vụ việc bắn cảnh báo lẫn nhau giữa Triều Tiên và Hàn Quốc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo gia tăng, Triều Tiên liên tiếp thử tên lửa đạn đạo và bắn pháo.

Có nhiều đồn đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ thử hạt nhân ngay sau khi Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc kết thúc vào cuối tuần.

Được Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc do Mỹ dẫn đầu thiết lập vào cuối Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, NLL đóng vai trò là biên giới biển trên thực tế giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Bình Nhưỡng không công nhận đường biên giới này và hai bên đã có các cuộc đụng độ đẫm máu ở đó vào các năm 1999, 2002 và 2009.

Tin mới