mask

Hàng loạt quầy thuốc ở Nghệ An bị xử phạt vì bán thuốc ho, sốt không đo thân nhiệt khách

(Baonghean.vn) - Qua xác minh, Thanh tra Sở Y tế đã kết luận các nhà thuốc này vi phạm quy định phòng chống dịch.

Ngày 28/9, Thanh tra Sở Y tế  Nghệ An đã ban hành 3 Quyết định xử phạt vi phạm hành chính vì đối với 3 quầy thuốc vi phạm quy định phòng chống dịch. 3 quầy thuốc này bị xử phạt tổng cộng 18,5 triệu đồng.

Đây đều là những quầy thuốc liên quan đến 2 bệnh nhân Covid-19 là mẹ con ở khối 2, phường Vinh Tân được cơ quan chức năng công bố vào các ngày 25, 26/9.

Theo đó, sau khi có kết quả truy vết, Sở Y tế đã tiến hành làm việc với 4 cơ sở kinh doanh dược mà các F0 này đã đến mua thuốc và vật tư y tế. Qua đó, xác định các quầy này đã bán thuốc ho, sốt, cảm cúm,... mà không yêu cầu người mua khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người cần dùng thuốc; không cung cấp thông tin về người sử dụng, người mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm... cho trung tâm y tế các huyện, thành, thị để kịp thời phát hiện, sàng lọc, truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2) và quy định trong kinh doanh dược đối với các cơ sở. 
Ảnh minh họa. Tiến Hùng
Ảnh minh họa: Tiến Hùng

Cụ thể, các cơ sở bị xử phạt gồm Nhà thuốc Long Châu 73 (Địa chỉ: Số 129, đường Hồng Sơn, phường Hồng Sơn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An); Quầy thuốc của Công ty TNHH Dược Chiến Thắng (Địa chỉ: xóm 1, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An); Nhà thuốc An Lộc Phát (Địa chỉ: Số 75, đường Cao Xuân Huy, phường Vinh Tân, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An).

Ngoài việc xử phạt, Sở Y tế đã tiến hành đánh giá duy trì đáp ứng thực hành tốt GDP và GPP, thu hồi Giấy chứng nhận thực hành tốt phân phối thuốc GDP/thực hành tốt cơ sở bán lẻ thuốc GPP và Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc của 3 cơ sở nêu trên và Công ty Cổ phần Dược phẩm Nhân Hòa Thành Đạt (Địa chỉ: số 1, đường Cao Thắng, phường Hồng Sơn, TP.  Vinh, tỉnh Nghệ An). 

Trước đó, quyền Trạm trưởng y tế phường Cửa Nam cũng bị đình chỉ công tác cũng liên quan đến bệnh nhân Covid-19 này. Theo đó, ngày 12/9, người phụ nữ này có bị mắc đờm trong họng, đến Trạm Y tế Cửa Nam mua thuốc. Mặc dù đây là triệu chứng của dịch nhưng nhân viên y tế ở đây lại không yêu cầu khai báo y tế, không test nhanh theo quy định. Gần 2 tuần sau, người phụ nữ bị phát hiện nhiễm Covid-19 khi lên Bệnh viện Thái An làm test nhanh.

Tin mới