mask

Hàng trăm ca tử vong mỗi ngày, Tổng thống Mỹ vẫn tuyên bố ‘đại dịch đã qua’?

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ nói rằng, virus Corona vẫn là một vấn đề rắc rối, nhưng tình hình đang xoay chuyển và “mọi người có vẻ như trong trạng thái khá tốt”.
0:00 / 0:00
0:00
Hàng trăm ca tử vong mỗi ngày, Tổng thống Mỹ vẫn tuyên bố ‘đại dịch đã qua’? ảnh 1

Tổng thống Biden tuyên bố 'đại dịch đã qua', song thừa nhận Covid-19 vẫn đặt ra nhiều vấn đề. Ảnh: Reuters

Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình hôm 18/9, Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định “đại dịch đã kết thúc”, dù ông thừa nhận “chúng ta vẫn đang gặp phải vấn đề với Covid”, trong bối cảnh Mỹ tiếp tục vật lộn với các ca mắc virus Corona khiến hàng trăm người Mỹ tử vong hàng ngày.

Vị Tổng thống này chia sẻ với chương trình “60 phút” của kênh CBS: “Chúng ta vẫn gặp rắc rối với Covid-19. Chúng ta vẫn đang làm rất nhiều việc về vấn đề này. Nhưng đại dịch đã kết thúc. Nếu để ý sẽ thấy không ai đeo khẩu trang nữa. Mọi người có vẻ như đang ở trong trạng thái khá tốt. Và tôi nghĩ tình hình đang thay đổi”.

Tuần trước, Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố đại dịch sắp sửa kết thúc, sau khi tiết lộ rằng số ca tử vong hàng tuần ở mức thấp nhất kể từ tháng 3/2020.

Tuy nhiên, tổ chức này cảnh báo, virus Corona vẫn đặt ra “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” và nhấn mạnh rằng trong 8 tháng đầu năm 2022, có hơn 1 triệu người chết vì dịch Covid-19.

Tại Mỹ, số người tử vong do đại dịch đã giảm đáng kể tính từ đầu nhiệm kỳ của ông Biden, thời điểm có hơn 3.000 người Mỹ tử vong mỗi ngày, nhờ chăm sóc y tế, thuốc men và vắc-xin trở nên sẵn có ở nhiều nơi hơn.

Nhưng theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ, hiện vẫn có gần 400 người mỗi ngày tử vong vì Covid-19 tại nước này.

Ông Biden cũng từng phải cách ly hơn 2 tuần lễ tại Nhà Trắng sau 2 lần mắc Covid-19, bắt đầu hồi tháng 7. Vợ ông, Đệ nhất Phu nhân Jill, cũng nhiễm virus hồi tháng 8. Ông Biden khẳng định, các ca mắc nhẹ là bằng chứng cho thấy những sự cải thiện về chăm sóc y tế trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Ông Biden đã yêu cầu Quốc hội thông qua khoản chi thêm 22,4 tỷ USD để chuẩn bị cho nguy cơ bùng phát số ca mắc vào mùa Thu.

Tin mới