mask

Hàng trăm ha lúa xuân ở Nghệ An đổ rạp sau mưa lớn

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng của cơn mưa to kèm gió lớn xảy ra tối 25/4, hàng trăm ha lúa xuân của Nghệ An bị đổ rạp, sẽ ảnh hưởng đến năng suất.
Hàng trăm ha lúa xuân ở Nghệ An đổ rạp sau mưa lớn ảnh 1
Nhiều diện tích lúa xuân trên địa bàn Yên Thành bị đổ rạp sau cơn mưa kèm gió lớn trong tối 25/4. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Trần Đình Hởi ở xóm Tây Hồ, xã Nam Thành (Yên Thành) cho hay, vụ xuân này gieo cấy gần 3 sào lúa. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, thời tiết thuận lợi, nên lúa phát triển tốt, lúa trổ bông to, hạt nhiều. Tuy nhiên, mưa to kèm gió lớn trong tối 25/4 đã khiến 1 sào lúa bị đổ rạp sát đất.

"Sau khi hết mưa, gia đình tháo hết nước trong ruộng, tránh bông lúa bị ngâm nước. Song lúa bị đổ như thế này sẽ giảm năng suất", ông Hởi chia sẻ.

Quan sát trên các cánh đồng lúa trên địa bàn xã: Bắc Thành, Nam Thành, Khánh Thành, Công Thành... cho thấy, nhiều ruộng lúa đang giai đoạn chắc hạt bị đổ rạp, nhiều chỗ bị gió xoáy gãy bông lúa.
Thông tin từ Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết, mưa lớn kèm gió thổi mạnh xảy ra vào tối 25/4 đã khiến 295 ha lúa xuân đang giai đoạn chắc hạt bị đổ rạp, tập trung ở các xã: Khánh Thành, Liên Thành, Minh Thành, Bắc Thành, Nam Thành...
Ngoài Yên Thành, nhiều diện tích lúa xuân ở một số địa phương khác cũng bị đổ rạp do ảnh hưởng của cơn mưa lớn, kèm gió thổi mạnh trong tối qua, như Diễn Châu, Tân Kỳ...
Hàng trăm ha lúa xuân ở Nghệ An đổ rạp sau mưa lớn ảnh 2
Nhiều diện tích lúa bị gió quật đổ gãy sát đất. Ảnh: Xuân hoàng

Ông Nguyễn Tiến Đức - Trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV cho biết: Theo số liệu báo cáo của một số địa phương, sau đợt mưa to gió lớn xảy ra tối 25/4, huyện Diễn Châu có 20 ha và huyện Yên Thành có 295 ha lúa xuân bị đổ rạp, ngoài ra cũng có một số huyện bị ảnh hưởng nhưng diện tích ít.

Ông Đức khuyến cáo, đối với những diện tích lúa bị đổ sau mưa, bà con nông dân cần khoát nước rửa lá để dựng cây lúa dậy, nhằm tránh bông lúa bị ngâm nước. Tuy nhiên, những diện tích bị đổ rạp sẽ ảnh hưởng đến năng suất./.

Tin mới