mask

Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Mở cửa trở lại sau dịch Covid-19 đã hơn 2 tháng, nhưng tình hình kinh doanh tại các chợ ở TP Vinh vẫn ảm đạm, đìu hiu. Thậm chí có nhiều ki ốt vẫn đóng cửa im lìm, tiểu thương không quay lại bán hàng sau khi nghỉ dịch.
Chợ Ga là một trong những khu chợ lớn nhất trên địa bàn TP Vinh. Mặc dù vậy, khác với vẻ sầm uất, náo nhiệt trước đây, những ngày này, hàng trăm tiểu thương tại chợ Ga đang phải sống trong cảnh mòn mỏi chờ khách...
Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19 ảnh 1
Các lối đi tại chợ Ga, TP Vinh đìu hiu, vắng vẻ sau dịch Covid-19. Ảnh: Quang An

Theo ghi nhận của P.V, lượng khách đến với chợ Ga sụt giảm mạnh, các lối đi trống trải, vắng bóng người. Nếu như tại các gian hàng lương thực, thực phẩm xung quanh chợ vẫn giữ được lượng khách nhất định thì các gian hàng quần áo, giày dép, đồng hồ, kính mắt...lượng khách chỉ lác đác vài ba người, nhiều tiểu thương tụ tập chuyện trò vì không có khách.

Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương tại chợ Ga buồn rầu: "Sau dịch, chúng tôi phấn khởi lau dọn hàng quán, mở cửa kinh doanh trở lại với hy vọng bù đắp thiệt hại mà dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, từ khi mở cửa trở lại 2 tháng nay, tình hình buôn bán vẫn không khá hơn là bao. Suốt hơn 10 năm kinh doanh tại đây, chưa bao giờ chợ vắng khách như thế này".
Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19 ảnh 2
Hàng trăm ki ốt tại tầng 2, đình chính chợ Ga đóng cửa im lìm. Ảnh: Quang An

Ông Lê Vĩnh Hùng - Trưởng BQL chợ Ga cho biết: "Toàn chợ có 1.700 ki ốt thì có đến 500 ki ốt đã bỏ trống do ế ẩm. Số còn lại đang hoạt động cầm chừng. Nhiều tiểu thương mặc dù được trở lại kinh doanh sau dịch nhưng họ vẫn đóng cửa im lìm cả tháng nay. Nhất là tại khu vực tầng 2 của đình chính, hầu như không có bóng người lui tới, hàng trăm ốt vì thế mà cũng bỏ trống".

"Trong suốt 30 năm chợ Ga đi vào hoạt động, chưa bao giờ lại lâm vào tình trạng đìu hiu, ế ẩm như lúc này" - ông Hùng nhấn mạnh.
Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19 ảnh 3
Hình ảnh "tiểu thương chờ khách" xuất hiện ngày càng nhiều. Ảnh: Quang An

Tại chợ Vinh, khu chợ lớn nhất trên địa bàn TP.Vinh vẫn không khả quan hơn là bao. Tình trạng "tiểu thương chờ khách" dễ dàng có thể nhận ra trên các tuyến đường trong khu vực chợ. Nhất là tại khu vực D3 - hàng vải và khu vực tầng 2 đình chính. Theo báo cáo của BQL chợ Vinh, tổng thu 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,7/14,8 tỷ đồng, chỉ đạt 38% kế hoạch nhà nước giao.

Nguyên nhân là nhiều tiểu thương chậm trễ, xin "khất nợ" các loại thuế, phí do tình hình kinh doanh ảm đạm sau dịch Covid-19. Thậm chí dù đã hết quý 2 nhưng rất nhiều tiểu thương tại chợ Vinh chưa hoàn thành các khoản phí dịch vụ từ Quý 1.
Hàng trăm ki ốt chợ Vinh, chợ Ga vẫn đóng cửa im lìm sau dịch Covid-19 ảnh 4
Không gian ẩm thấp, hạ tầng xuống cấp tại đình Tây chợ Vinh. Ảnh: Quang An

Không chỉ tại các chợ lớn mà những chợ có quy mô nhỏ hơn, nằm ngay tại trung tâm thành phố, có lượng người qua lại đông đúc cũng phải chịu cảnh ế ẩm sau dịch Covid-19. Chợ Quán Lau trên địa bàn phường Trường Thi là điển hình. Ông Dương Xuân Đạt - Tổ trưởng Tổ Quản lý chợ Quán lau cho biết: "Toàn chợ có 335 ki ốt nhưng nay chỉ có từ 200 - 220 ki ốt đang hoạt động, số còn lại đã nghỉ từ sau dịch Covid-19. Thậm chí có những gian hàng thời trang, mỹ phẩm... cả ngày không có khách lui tới. Việc tiểu thương nghỉ chợ xuất hiện ngày càng nhiều".

Theo các đơn vị quản lý chợ, việc kinh doanh, buôn bán tại các chợ vẫn chưa vực dậy được sau dịch Covid-19 có nhiều nguyên nhân. Chủ yếu là tâm lý e ngại của người dân khi đến các nơi đông người dù dịch bệnh đã được kiểm soát. Bên cạnh đó, thời gian qua nắng nóng kéo dài, nhiều người đã lựa chọn các dịch vụ ship hàng hóa thay vì đi chợ trực tiếp và bên cạnh đó nhu cầu mua sắm hàng hóa tại các chợ giảm mạnh. 

Để đối phó với tình trạng ế ẩm này, BQL các chợ cũng tạo điều kiện “nới lỏng” thời hạn thu các loại thuế phí để bà con tiểu thương yên tâm kinh doanh.

Đối với tiểu thương, hiện họ cũng đang tăng cường bán hàng online cho phù hợp với xu thế công nghệ, đồng thời tính toán, cân đối lượng hàng nhập về để tránh tình trạng tồn kho, ế ẩm vì lượng khách đã không còn đông đúc như trước./.

Tin mới