mask

Hàng trăm người dân xóm Rộc “đổ đồng” cấy lúa giúp gia đình hoàn cảnh éo le

(Baonghean.vn) - Trên cánh đồng Rộc Chùa, xã Diễn Minh (Diễn Châu) gần 100 người dân đã có mặt từ sáng sớm để cùng nhau cày ruộng, cấy lúa giúp hộ bà Hoàng Thị Soa, người có hoàn cảnh éo le trong xóm.

Dù đã gần 80 tuổi nhưng bà Hoàng Thị Soa ở xóm 6, xã Diễn Minh vẫn chưa thể an nghỉ tuổi già khi còn nhiều mối lo âu, bởi chồng mất sớm, người con trai đầu cũng đã ra đi vì bệnh tật khi tuổi còn rất trẻ. Bà chỉ còn người con trai út là anh Cao Đình Thanh (sinh năm 1970) cùng vợ là chị Hoàng Thị Linh làm chỗ dựa khi về già. Tuy nhiên, tai họa ập xuống gia đình khi anh Thanh bị tai nạn giao thông nghiêm trọng, phải ra chữa trị tận Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Không chỉ tài sản trong gia đình phải bán hết để chữa bệnh cho anh, mà 8 sào ruộng - nguồn thu nhập duy nhất của gia đình cũng đành bỏ hoang khi bà Soa tuổi cao sức yếu và 2 cháu nhỏ chỉ mới học tiểu học.

Biết được hoàn cảnh éo le của gia đình bà Soa, ông Hoàng Trọng Hường - Bí thư Chi bộ xóm cùng Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ xóm 6 đã huy động người dân tham gia cày, bừa và cấy lúa trên diện tích 8 sào ruộng của gia đình bà Soa để kịp thời vụ.

Ảnh: Thanh
Bà con xóm 6, xã Diễn Minh cấy lúa giúp gia đình bà Hoàng Thị Soa. Ảnh: Trường Bảo

Sau khi thông báo, gần 100 người dân của xóm thuộc các đoàn thể: Chi đoàn thanh niên, Chi hội Nông dân, Chi hội Phụ nữ đã có mặt kịp thời để cày bừa và tiến hành cấy lúa. Chiều cùng ngày, toàn bộ diện tích trên cũng đã được bao phủ túi ni lông để chống rét cho mạ.

Được biết, toàn bộ chi phí về túi ni lông, mạ giống và tiền thuê máy cày đều do người dân đứng ra quyên góp.

Ông Hoàng Trọng Hường - Bí thư Chi bộ xóm 6 chia sẻ: “Để giúp đỡ cho bà Soa yên tâm khi con trai nằm viện và các cháu nhỏ không phải nghỉ học khi cả 2 đều là học sinh giỏi trong nhiều năm liền, người dân trong xóm, đặc biệt là Chi hội Phụ nữ thời gian qua đã thay nhau phụ trách chuyện đồng áng của gia đình bà. Ngoài ra, trong những ngày vừa rồi xóm còn phụ trách 5 sào ruộng của chị Thái Thị Nhung và 6 sào ruộng của bà Hà Thị Thủy ở trong xóm đều đang điều trị bệnh hiểm nghèo. Dù đa phần người dân trong xóm có cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng tinh thần tương thân tương ái, tình làng nghĩa xóm luôn được mọi người duy trì trong hàng chục năm qua”.

Tin mới