mask

Hàng trăm tấn bí xanh của Kỳ Sơn chưa tiêu thụ được

(Baonghean.vn) - Huyện Kỳ Sơn được biết đến với đặc sản bí xanh trồng trên nương rẫy, thị trường ưa chuộng, tuy nhiên năm nay sản phẩm này giá rẻ khó tiêu thụ, hiện vẫn còn hơn 100 tấn bí xanh của bà con chưa tiêu thụ được.
0:00 / 0:00
0:00
Hàng trăm tấn bí xanh của Kỳ Sơn chưa tiêu thụ được ảnh 1

Nhiều gia đình ở xã Mỹ Lý còn tồn đọng hàng tấn bí xanh. Ảnh: Xuân Hoàng

Bí xanh được đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn trồng trên nương rẫy, quả đẹp, chất lượng tốt, được thị trường ưa chuộng trong những năm trước. Năm nay mặc dù đã bước vào vụ thu hoạch nhiều ngày, nhưng giá bán thấp hơn các năm trước, hiện vẫn còn hàng trăm tấn chưa tiêu thụ được.

Xã biên giới Mỹ Lý là địa phương có nhiều diện tích bí xanh nhất huyện, có những gia đình vụ này thu về trên 5 tấn quả bí, tuy nhiên bà con không mấy phấn khởi. Ông Vi Văn Hoàng ở bản Xiềng Tắm, xã Mỹ Lý, cho biết, năm nay gia đình trồng bí xanh trên nương rẫy, sản lượng ước khoảng 7 tấn quả, nhưng đến ngày 16/9 mới tiêu thụ được 1/3 số lượng quả.

"Các năm trước, vào vụ thu hoạch bí, thương lái thu mua mạnh, giá cao, nhưng năm nay thương lái thu mua ít, giá chỉ có 4.000 - 5.000 đồng/kg (năm trước 8.000 đồng/kg) vẫn khó tiêu thụ, hiện trên nương còn khoảng 5 tấn quả", ông Vi Văn Hoàng chia sẻ.

Nguyên nhân năm nay bí xanh khó tiêu thụ, theo ông Vi Văn Hòa - cán bộ nông nghiệp xã Mỹ Lý cho rằng, các năm trước chỉ có một số hộ ở bản Xiềng Tắm trồng bí với diện tích ít, nên dễ tiêu thụ. Năm nay có thêm bản Xốp Tụ trồng bí, diện tích tăng mạnh, nhiều gia đình thu hoạch bí từ nương rẫy về chất đống trên nền nhà, mong thương lái đến thu mua.

Tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) thời điểm này xuất hiện nhiều điểm bán bí xanh, nhưng theo bà con cho biết, sức tiêu thụ rất chậm. Chị Loan, người bán hàng rau, củ, quả ở khu vực thị trấn Mường Xén cho hay, năm nay quả đẹp, chất lượng tốt, nhưng giá giảm từ 3.000 - 4.000 đồng/kg so với năm trước.

"Các năm trước lái buôn thu mua số lượng nhiều, vận chuyển về xuôi tiêu thụ, nhưng năm nay sức mua giảm hẳn, thỉnh thoảng mới có người mua lẻ về sử dụng, nên không dám thu mua nhiều cho bà con" chị Loan nói.

Ông Phan Văn Mạnh - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Kỳ Sơn cho biết: Bí xanh của Kỳ Sơn được trồng ở các xã: Mỹ Lý, Bắc Lý... trong đó nhiều nhất là xã Mỹ Lý. Như các năm trước, vào vụ thu hoạch bí, bà con có nguồn thu nhập đáng kể, bởi giá bán cao, tiêu thụ tốt. Trái lại, năm nay giá thu mua bí thấp hơn nhiều và khó tiêu thụ. Ước tính sản lượng bí của Kỳ Sơn năm nay trên 200 tấn, nhưng hiện vẫn còn trên 100 tấn chưa tiêu thụ được, khiến bà con lo lắng.

Hàng trăm tấn bí xanh của Kỳ Sơn chưa tiêu thụ được ảnh 2

Bí xanh được bà con trồng trên nương rẫy. Ảnh: Quang An

Bí xanh là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc, bà con trồng trên nương rẫy là chính, do phù hợp với khí hậu địa phương nên năng suất đạt cao, chất lượng tốt. Theo bà con cho biết, năm nay khí hậu thuận lợi nên cho sản lượng bí xanh đạt năng suất cao hơn mọi năm.

Tin mới