mask

Hàng trăm tàu cá Nghệ An mất tín hiệu giám sát hành trình quá 10 ngày

(Baonghean.vn) - Duy trì kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) là điều kiện để truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác và củng cố hồ sơ gỡ thẻ vàng EC. Tuy nhiên, nhiều tàu cá Nghệ An đã vi phạm yêu cầu này.

Theo tin từ Chi cục Thủy sản, sau khi được tỉnh hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá, đến giữa tháng 11/2021, đã có 1.132 trên tổng số 1.182 tàu cá có chiều dài lớn nhất trên 15 m theo quy định đã hoàn thành lắp đặt thiết bị.

Theo quy định, các tàu cá trên khi đi biển đánh bắt phải duy trì tín hiệu VMS 24h/24h. Tuy nhiên, qua theo dõi của Trạm bờ và hệ thống giám sát tàu cá của Tổng cục Thủy sản, trong tổng số 1.132 tàu đã lắp đặt VMS thì chỉ có 968 tàu duy trì tín hiệu VMS, còn 358 tàu cá của tỉnh Nghệ An mất tín hiệu quá 10 ngày, chiếm 31%.

Trong 50 tàu chưa lắp VMS, có 2 chiếc cho người khác thuê, 2 chiếc đang làm thủ tục cải hoán, 2 chiếc thuộc diện vay vốn theo Nghị định 67/CP bị Ngân hàng tịch thu, 44 chiếc đầu bờ không đi sản xuất hoặc chờ bán.

                                  (Nguồn Trạm bờ, Chi cục Thủy sản Nghệ An)

Kiểm tra và nhắc nhở ngư dân đánh bắt và chủ các tàu cá ngay trên vùng biển ven bờ. Ảnh: Nguyễn Hải
Kiểm tra và nhắc nhở ngư dân đánh bắt trên vùng biển ven bờ. Ảnh: Nguyễn Hải

Trong tổng số 358 tàu cá mất tín hiệu VMS trên 10 ngày, có 164 thiết bị đã cắt, ngừng dịch vụ nên bị Tổng cục Thủy sản đưa vào diện chưa lắp đặt. Tuy vậy, qua xác minh tìm hiểu của Chi cục Thủy sản Nghệ An, có 89 thiết bị VMS Movimar bị hư hỏng, không có linh kiện để sửa chữa, thay thế; 74 thiết bị với lý do giá cước quá cao nên ngư dân không nạp cước và 1 thiết bị nhà cung cấp đồng bộ dữ liệu sai khu vực quản lý.

Kiểm tra và bắt giữ một tàu cá Thanh Hóa vi phạm quy định về phương thức đánh bắt ven bờ. Ảnh: Nguyễn Hải
Kiểm tra và bắt giữ một tàu cá Thanh Hóa vi phạm quy định về thủ tục cấp phép cho tàu đánh bắt ven bờ. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở tổng hợp dữ liệu và chỉ đạo của Tổng cục Thủy sản, Nghệ An đã tiến hành xử lý lập biên bản nhắc nhở, yêu cầu chủ tàu khắc phục vị phạm đối với 353/358 tàu cá vi phạm ngắt kết nối VMS.

Trước tình hình đó, một mặt Chi cục Thủy sản Nghệ An đề nghị xem xét giảm giá cước dịch vụ vệ tinh thiết bị Movimar từ mức 484 ngàn đồng/tháng xuống giá cước phổ biến là 220 - 250 ngàn đồng/tháng (Nghị quyết 02 của HĐND tỉnh chỉ hỗ trợ 50% chi phí thuê bao nhưng không quá 120 ngàn đồng/tháng); có biện pháp xử lý các đơn vị cung cấp thiết bị VMS không đảm bảo chất lượng theo quy định và không kịp thời sửa chữa khi thiết bị hư hỏng.
Đại diện Tổng cục Thủy sản và Vụ khai thác kiểm tra hồ sơ ghi chép thiết bị VMS tại cảng cá Quỳnh Phương đã uốn nắn nhắc nhở với Ban quản lý cảng cá. Ảnh: Nguyễn Hải
Đại diện Tổng cục Thủy sản và Vụ Khai thác kiểm tra hồ sơ ghi chép thiết bị VMS tại cảng cá Quỳnh Phương. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại cuộc làm việc mới đây với UBND tỉnh, ông Trần Đình Luân - Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản nhấn mạnh yêu cầu duy trì kết nối VMS là điều kiện để truy xuất nguồn gốc hải sản khai thác và củng cố hồ sơ gỡ thẻ vàng EC.

 Vì vậy, sắp tới, cùng với tăng cường tuyên truyền cho ngư dân về ý nghĩa thiết thực của duy trì kết nối tín hiệu VMS, đề nghị tỉnh Nghệ An kiểm tra và xử phạt các tàu cá cố tình ngắt kết nối và bị nhắc nhở nhiều lần. Thời gian vừa qua, mặc dù đã lập biên bản nhắc nhở các tàu ngắt kết nối VMS quá 10 ngày nhưng cơ quan chức năng tỉnh chưa tiến hành xử phạt tàu cá nào.

Tin mới