mask

Hàng trăm trẻ em gái hưởng ứng cuộc thi 'Là con gái thật tuyệt'

(Baonghean.vn) - Đây là lần đầu tiên hội thi được tổ chức dành cho học sinh THCS nhằm tạo sân chơi và cơ hội giao lưu lành mạnh, bổ ích, thiết thực cho trẻ em gái.
0:00 / 0:00
0:00

Sáng 10/11, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Ban Chỉ đạo công tác Dân số và phát triển huyện Nghĩa Đàn tổ chức Hội thi “Là con gái để toả sáng”.

Tham gia cuộc thi này, các đội chơi Trường PT DTBT THCS Lợi Lạc, Trường THCS Nghĩa Trung, Trường THCS Phú Thọ của huyện sẽ trải qua 3 phần thi gồm: Phần chào hỏi - Tự giới thiệu, phần thi kiến thức - phần thi “Khẳng định”; Phần thi tài năng - phần thi “Tỏa sáng” với nhiều nội dung như thể hiện năng khiếu, kiến thức kỹ năng về các vấn đề SKSS vị thành niên, thanh niên, thuyết trình về các chủ đề.

Hàng trăm trẻ em gái hưởng ứng cuộc thi 'Là con gái thật tuyệt' ảnh 1

Lãnh đạo Chi cục Dân số - KHHGĐ tặng cờ lưu niệm cho các đội chơi. Ảnh: MH

Hội thi là hoạt động có ý nghĩa quan trọng nêu cao vai trò của các cấp uỷ Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng của công tác trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái.

Qua đó, cũng góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi quan niệm và hành vi của mọi người về vấn đề giới tính, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh; nhằm động viên, khuyến khích trẻ em gái tự tin, vươn lên thực hiện quyền bình đẳng trong tương lai.

Hàng trăm trẻ em gái hưởng ứng cuộc thi 'Là con gái thật tuyệt' ảnh 2
Phần thi kiến thức của các đội chơi. Ảnh: MH

Đây cũng là dịp để các em học sinh thể hiện tài năng, trí tuệ, sự sáng tạo và tiếp cận với những thông tin chính xác, tin cậy về việc chăm sóc SKSS. Đồng thời, giúp các em gái nâng cao hiểu biết, kiến thức và kỹ năng sống cơ bản, để từ đó có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân, có một lối sống lành mạnh, trong sáng giữ được nét hồn nhiên đáng yêu của tuổi học trò và là hành trang giúp các em vững tin hơn khi bước vào đời.

Trước đó, ở Việt Nam theo số liệu của cuộc tổng điều tra dân số và nhà ở năm 1999, tỷ số giới tính khi sinh là 107 bé trai/100 bé gái. Tuy nhiên, 10 năm sau tỷ số này là 110,5 (năm 2009) và tăng lên 114,8 (năm 2019). Mất cân bằng giới tính khi sinh có xu hướng tiếp tục tăng và lan rộng cả nông thôn, thành thị và tất cả các vùng miền.

Hàng trăm trẻ em gái hưởng ứng cuộc thi 'Là con gái thật tuyệt' ảnh 3
Ông Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ khen thưởng cho các đội chơi. Ảnh: MH.

Tại Nghệ An, tỷ số giới tính khi sinh đã tăng từ 111 bé trai/100 bé gái (năm 2009) lên 114 bé trai/100 bé gái (năm 2019). Trong khi đó, mức sinh chuẩn sinh học bình thường chỉ 105- 107 bé trai/100 bé gái chào đời.

Việc mất cân bằng giới tính khi sinh sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới cấu trúc dân số Việt Nam trong tương lai, dẫn tới việc dư thừa nam giới trong xã hội. Ngoài ra, còn có thể gây ra các hậu quả nghiêm trọng đối với phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Trải qua 3 phần thi hồi hộp, kịch tính, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Trường THCS Phú Thọ, đồng Giải Nhì cho Đội Trường THCS Nghĩa Trung và Trường PT DTBT THCS Lợi Lạc. Ngoài ra, BTC còn trao giải: “Giọng ca triển vọng” cho em Đặng Thị An Na, “Giữ gìn vẻ đẹp truyền thống phụ nữ Việt Nam - Nữ công gia chánh” cho đội thi Trường PT DTBT THCS Lợi Lạc, Giải “Trang phục đẹp nhất” cho đội Trường THCS Phú Thọ.

Tin mới