mask

Hàng triệu người dân Tokyo sẽ diễn tập di tản phòng Triều Tiên tấn công

(Baonghean.vn) - Hàng triệu người dân Tokyo sắp tham gia các cuộc diễn tập di tản mô phỏng một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên nhằm vào thủ đô Nhật Bản.

Bình Nhưỡng đạt bước tiến trong chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân. Ảnh: AP
Bình Nhưỡng đạt bước tiến trong chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân. Ảnh: AP

Tờ Sankei Shimbun đưa tin chính quyền trung ương và thành phố Tokyo sắp tiến hành một loạt các cuộc diễn tập trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 để chuẩn bị ứng phó cho một cuộc tấn công tiềm tàng nhằm vào Tokyo.

Đây là lần đầu tiên một thành phố lớn của Nhật Bản sẽ tiến hành các phương thức đáp trả đối với một cuộc tấn công giả định.

Các thị trấn đối diện với bán đảo Triều Tiên đã tiến hành các cuộc diễn tập tương tự trong những tháng gần đây, với việc người dân được chỉ dẫn tìm nơi trú ẩn khi có tiếng còi báo động về một cuộc tấn công tên lửa sắp xảy ra.

Xét tới mối quan hệ ngày càng tồi tệ giữa Triều Tiên với các quốc gia láng giềng, và việc Bình Nhưỡng đạt bước tiến trong chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân, nhiều người tại Nhật Bản tin rằng các cuộc diễn tập di tản cho người dân là hành động phòng ngừa khôn ngoan.

Một người dân tại Tokyo cho hay: “Tôi tin mối đe dọa là rất thật và chiến tranh có thể nổ ra bất kỳ lúc nào. Gần 9,3 triệu người sống tại Tokyo, với hàng triệu người khác tới đây làm việc hàng ngày.

Các cuộc diễn tập di tản giúp giảm thiểu tối đa số thương vong, cũng giống như việc thực hành trong tình huống một trận động đất lớn xảy ra.

Và nếu chiến tranh nổ ra, điều khó tránh khỏi là Triều Tiên sẽ tấn công Tokyo. Mỹ có căn cứ quân sự lớn tại Yokota, phía Tây Tokyo, và một căn cứ hải quân chính trong khu vực đặt tại Yokosuka, Tây Nam Tokyo.

Một nghiên cứu của Viện Mỹ-Hàn thuộc Đại học John Hopkins cho biết một vụ nổ trên không trung với khối lượng 250 kiloton ở trung tâm Tokyo sẽ khiến gần 700.000 người thiệt mạng và 2,47 triệu người bị thương. Con số này sẽ còn tăng lên nếu thành phố bị tấn công bởi nhiều đầu đạn./.

Lan Hạ

(Theo Telegraph)

Tin mới