mask

Hành trình 12 tiếng đi bộ vượt đèo Hải Vân của nhóm lao động quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhóm 5 lao động Nghệ An phải mất nửa ngày mò mẫm vượt qua đèo Hải Vân, trong khi quãng đường đi qua hầm chỉ mất hơn 30 phút.

Ngày 16/8, trao đổi với phóng viên Báo Nghệ An, nhóm 5 lao động cùng quê Nghệ An bị "mắc kẹt" trên đèo Hải Vân hôm qua cho biết, họ đã có chỗ nghỉ tạm, chờ ngày được bố trí về quê. 

Một ngày trước, sau khi Báo Nghệ An đăng tải câu chuyện, Hội đồng hương "Sông Lam tại Đà Nẵng" đã kêu gọi hỗ trợ nhóm người này. Nhóm lao động có độ tuổi từ 20 - 25, trong đó 4 người là đồng bào Khơ Mú ở Kỳ Sơn, một người quê huyện Nghĩa Đàn. 

"Ngay giữa trưa, chúng tôi đưa ô tô lên tận đèo Hải Vân đón các em về lại thành phố Đà Nẵng, đưa đi ăn uống. Chúng tôi đã bố trí các em ở tạm tại một lán trại xây dựng, đồng thời gửi ít tiền cho một người hàng xóm cạnh đó nấu ăn giùm", một thành viên hội đồng hương kể. 

5 lao động được đưa đi ăn uống trước khi đón về nghỉ tạm tại một lán trại xây dựng. Ảnh: CTV
5 lao động được đưa đi ăn uống trước khi đón về nghỉ tạm tại một lán trại xây dựng. Ảnh: CTV

Một thanh niên trong nhóm thợ xây này kể rằng, gần 2 tháng trước, họ vào Đà Nẵng làm thuê tại một công trường xây dựng. Được khoảng 1 tháng, chưa kịp nhận lương thì Đà Nẵng bắt đầu cách ly xã hội, công việc tạm ngưng. "Bây giờ gọi cho ông chủ đòi lương cũng không được. Quản lý công trình thì cũng đi cách ly ở đâu rồi, không liên lạc được. Suốt nhiều ngày liền phải ăn mì tôm, không chịu đựng được nên cả nhóm rủ nhau bỏ về", người này kể thêm. 

8h sáng ngày 14/8, nhóm lao động này bắt đầu hành trình đi bộ từ TP Đà Nẵng. "Do trên đường đèo vẫn có lực lượng chức năng chốt nên bọn em không đi đường lớn. Hễ thấy bóng dáng cơ quan chức năng là bọn em né, chọn những lối mòn trên núi", một thợ xây khác kể. 

5 thanh niên mất 12 tiếng để vượt qua đèo Hải Vân. Ảnh: CTV
5 thanh niên mất 12 tiếng để vượt qua đèo Hải Vân. Ảnh: CTV

Nhiều đoạn, họ men theo đường sắt qua đỉnh đèo. Sau đó cả nhóm lại vòng xuống bãi biển, lách qua những tảng đá lởm chởm nhô ra biển. Không biết đường, 5 thanh niên cứ như vậy mò mẫm, hễ thấy lối mòn là nhắm thẳng hướng Bắc mà đi. Đến tối cùng ngày, họ cũng đến gần chân núi, thuộc địa phận thị trấn Lăng Cô. "Lúc này, cả nhóm đã mệt rũ rượi. Vừa đói, vừa khát", người này kể thêm. 

Khi đang đi men theo đường sắt, gần đến ga Lăng Cô, cả nhóm bị lực lượng chức năng phát hiện. Họ được cho ăn uống, nghỉ tạm một đêm trong trạm.

Đến sáng 15/8, 5 người được lực lượng chức năng chở ôtô áp tải ngược trở lại Đà Nẵng, thả trên đèo Hải Vân. Để băng qua đèo Hải Vân, cả nhóm không nhớ đã đi quãng đường bao nhiêu km, chỉ biết mất hơn 12 tiếng đi bộ liên tục. Trong khi đó, quãng đường này nếu di chuyển qua hầm chỉ mất chừng nửa giờ. 

Cả nhóm cho hay, do vừa vào làm nên không có ai thân thích ở Đà Nẵng. Ảnh: CTV
Cả nhóm cho hay, do vừa vào làm nên không có ai thân thích ở Đà Nẵng. Ảnh: CTV

Đà Nẵng bắt đầu cách ly xã hội từ ngày 28/7 khiến không ít lao động lâm vào cảnh chật vật. Nhiều người đã bỏ trốn cách ly để tìm đường về quê. Trong vòng 2 tuần, có ít nhất 1.600 lao động đã trốn về quê ở Nghệ An. Nhiều người trong số này chọn cách đi bộ hàng chục km băng qua đèo Hải Vân rồi bắt xe về. 

Trước tình trạng này, ngày 15/8, Sở Xây dựng Đà Nẵng có văn bản gửi UBND các đơn vị liên quan đề nghị lập danh sách công nhân lao động ngừng việc thực hiện phòng, chống Covid-19 để quản lý và hỗ trợ các chính sách xã hội về ăn, ở hoặc di chuyển về nơi thường trú.
Các đơn vị liên quan đang làm việc với tất cả các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ sử dụng lao động các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố đang dừng thi công để phòng, chống dịch có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở; đưa người lao động về quê nếu có nhu cầu; không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại, không bảo đảm an toàn phòng, chống dịch; dễ lây lan dịch bệnh.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề nghị UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan yêu cầu chủ đầu tư, nhà thầu thi công, chủ sử dụng lao động có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở; thống kê người lao động ngoại tỉnh có nhu cầu về quê; không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại.
Để bảo đảm cho công nhân lao động tại các công trình xây dựng hay lưu trú tại các lán trại, nhà thuê trọ… về điều kiện ăn ở hoặc về quê, Sở Xây dựng Đà Nẵng yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên hệ với ông Lê Văn Tuấn, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng theo số điện thoại 0935.890.708 hoặc các Đội Quy tắc đô thị các quận, huyện.

Tin mới