mask

Hành trình đạt điểm 10 môn tiếng Trung của nữ sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Nguyễn Hà Phương (quê ở xã Yên Sơn – huyện Đô Lương) là thí sinh duy nhất của Nghệ An chọn Ngoại ngữ là môn Tiếng Trung và để xét tuyển đại học.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, toàn tỉnh Nghệ An có 10 thí sinh đạt điểm 10 môn Ngoại ngữ. Điều đặc biệt, có 1 thí sinh đạt điểm 10 môn tiếng Trung và là thí sinh tự do.

Kết thúc kỳ thi, với điểm Toán là 8,80, Ngữ văn 7 và Ngoại ngữ (Tiếng Trung) 10, Hà Phương khá hài lòng với kết quả của mình. Nữ sinh tự do nguyên là cựu học sinh Trường THPT Đô Lương 1 cũng cho biết: Nhận được kết quả này em rất vui và tin rằng em đủ điều kiện để trúng tuyển vào trường đại học mà em yêu thích.

Nguyễn Hà Phương là thí sinh từng nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi. Ảnh - NVCC
Nguyễn Hà Phương là thí sinh từng nhiều năm liên tục đạt học sinh giỏi. Ảnh: NVCC

Trước đó, từ khi còn học THCS, Nguyễn Hà Phương là học sinh thiên về các môn tự nhiên như Toán, Hóa của Trường THCS Lý Nhật Quang. Lên THPT, với thành tích 3 năm liên tục là học sinh giỏi, Phương cũng là một học sinh có năng lực. Vậy nhưng, tại Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019, Phương không đăng ký xét tuyển vào đại học bởi em dự định đi du học sau khi tốt nghiệp. Kỳ thi năm ngoái, em cũng là thí sinh ít ỏi chọn môn Ngoại ngữ là môn tiếng Trung.

Việc lựa chọn môn tiếng Trung hoàn toàn là theo sở thích của Phương bởi ở trường em vẫn học tiếng Anh và em học môn này khá tốt. Ngoài ra, Phương còn có thể nói một ít tiếng Nga vì em sinh ra ở Cộng hòa Liên bang Nga và hiện nay bố mẹ em vẫn đang làm việc ở đây.

Chia sẻ về lý do chọn tiếng Trung, Phương cho biết: Em rất thích các ban nhạc nước ngoài và thường nghe nhạc Hoa, nhớ lời rất nhanh. Tất nhiên, ban đầu em chỉ nghe nhưng em không hiểu nhưng theo thời gian, em bắt đầu thích môn ngoại ngữ này.

Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 môn tiếng Trung là một thí sinh đặc biệt của Kỳ thi năm nay. Ảnh: NVCC
Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 môn tiếng Trung là một thí sinh đặc biệt của Kỳ thi năm nay. Ảnh: NVCC

Yêu tiếng Trung nên từ học kỳ II năm lớp 11 Phương bắt đầu tìm hiểu về ngôn ngữ này. Tuy nhiên, do điều kiện nhà ở xa trung tâm, trên địa bàn không có lớp tiếng Trung nên Phương hoàn toàn tự học: Em học tiếng Trung qua phim và sau đó mua thêm giáo trình Hán ngữ để tự học. Nếu gặp phần nào khó em tự lên mạng và tìm hiểu.

Phương cũng cho biết: Với tiếng Trung phần đọc và nhớ mặt chữ không khó vì khá gần với Tiếng Việt. Nhưng, để viết được tiếng Trung thì rất vất vả vì có nhiều hình tượng.

Do tự học nên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2019, điểm thi môn Ngoại ngữ của Phương chỉ được 7 điểm. Không nản lòng, Phương vẫn quyết tâm sang Trung Quốc học tiếng 1 năm để chuẩn bị đăng ký vào học Trường Đại học Tài chính Kinh tế Tây Nam – Trung Quốc.

Nhưng, do dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, sau kỳ nghỉ tết, Phương chưa thể quay trở lại Trung Quốc. Ở nhà, tự học, tự ôn Phương đã lấy được chứng chỉ HSK5 – một thành tích khá cao với một học sinh mới học tiếng Trung được 5 tháng như Phương. Đây cũng là cơ sở để Phương tự tin và quyết tâm tiếp tục đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để lấy điểm xét tuyển vào đại học. 

Sau khi làm bài xong, Phương cũng đã gửi bài thi của mình cho cô giáo ở Trung Quốc chấm và em rất vui bởi kết quả tự chấm và kết quả công bố hoàn toàn chính xác.

Với điểm thi khá cao, Phương hi vọng sẽ trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: NVCC
Với điểm thi khá cao, Phương hy vọng sẽ trúng tuyển vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Ảnh: NVCC

Với 25,8 điểm, thời điểm này Phương cũng khá tự tin là mình sẽ trúng tuyển vào đại học. Thậm chí em đang cân nhắc chuyển nguyện vọng từ Trường Đại học Kinh tế sang Trường Đại học Ngoại thương để đeo đuổi ngành mà mình yêu thích. Đó cũng chính là thành công lớn nhất của Phương tại Kỳ thi năm nay và thành công khi em biết nỗ lực thay đổi để thực hiện ước mơ của mình.

Tin mới